Từng nợ 3 tháng tiền nhà, không còn tiền đi chợ, MC Thuỳ Minh vẫn ủng hộ tư tưởng “tuổi trẻ nên có 5 năm không tiết kiệm”

0
130

Một vấn đề muôn thuở mà người trẻ thời nay thường mắc phải đó là sự đấu tranh giữa hai lối sống: tiết kiệm hay cứ tiêu đi vì đời chỉ sống một lần. Đối với MC Thuỳ Minh, cô từng có tuổi trẻ sống hết mình và cũng không ít lần rơi vào cảnh cạn tiền.

“Lúc còn trẻ, cảm giác như chữ “tiết kiệm” cản trở sức sống của mình và là một điều xa xỉ. Lúc ấy, Minh luôn mua những thứ đắt tiền hơn khả năng của bản thân và bao biện rằng đó là động lực thúc đẩy làm việc.

Có những thời điểm Thuỳ Minh nợ 3 tháng tiền nhà, tiền điện thoại đến cuối tháng không trả hết nên không gọi được cho ai nữa, thực tế đã có những lúc “bèo” đến vậy”, nữ MC chia sẻ tại một chương trình truyền hình.

Trong khi người em không khỏi ngạc nhiên vì bình thường chị gái toàn dùng những món đồ vài triệu đồng mà bỗng có ngày “tạm thời không đi chợ vì hết tiền”, Thuỳ Minh lại nhìn nhận đó là cơ hội để bản thân xoay sở, cái khó ló cái khôn. Nữ MC vẫn tin rằng nên có 5 năm tuổi trẻ như vậy, nếu ràng buộc việc phải tiết kiệm quá sớm thì hơi phí.

Từng nợ 3 tháng tiền nhà, không còn tiền đi chợ, MC Thuỳ Minh vẫn ủng hộ: Tuổi trẻ nên có 5 năm không tiết kiệm - Ảnh 1.

MC Thuỳ Minh.

Tuy nhiên, nên có tư duy tiết kiệm một cách có kế hoạch, bởi thực chất vấn về không phải tiết kiệm hay hưởng thụ, mà là tiết kiệm để hưởng thụ.

Cô quan điểm: “Để đưa ra quyết định hưởng thụ, nếu không nghĩ đến tiết kiệm trước thì chỉ chi mạnh tay được một lần. Còn những người chi tiêu mạnh tay, thoải mái thực sự thì mình tin rằng họ đã có suy nghĩ tiết kiệm trước rồi”.

Đồng thời, việc đặt ra mục tiêu là một cách hữu hiệu để thúc đẩy bản thân tiết kiệm.

Nên đặt mục tiêu lớn hơn khả năng của mình. Người trẻ hơi thiếu kiên nhẫn khi thấy một căn nhà, một chiếc xe ô tô quá đắt so với khả năng của mình. Nhưng điều kỳ lạ của việc đặt mục tiêu là bằng cách nào đó, bạn vẫn đạt tới nó.

Như Minh sau này, khi mình có cảm giác hơi khó khăn thì đó là bởi mình đang có một mục tiêu lớn. Nói thì dễ nhưng câu chuyện tiết kiệm từ từ để đạt tới mục tiêu là hành trình rất đau đớn.

Có khoảng thời gian 2 năm, mình không vay ngân hàng mà mỗi tháng phải đóng 120 triệu đồng để mua nhà. Khi ấy Minh thấy rất quá sức, tinh thần khủng hoảng, nghĩ rằng cuộc đời mình trong năm tới chắc sẽ là địa ngục, không ăn uống hay đi du lịch nữa. Nhưng sự khó khăn đôi khi ở trong tâm lý của bản thân nhiều hơn là khó khăn thực tế. Mình vẫn trải qua 2 năm ấy một cách khá ổn”.

Từng nợ 3 tháng tiền nhà, không còn tiền đi chợ, MC Thuỳ Minh vẫn ủng hộ: Tuổi trẻ nên có 5 năm không tiết kiệm - Ảnh 2.

Đối với nữ MC, trong thời đại ngày nay, vấn đề tiền bạc không chỉ giới hạn là tiền mặt mà còn rất nhiều hình thức khác như tiền tệ hạnh phúc, tiền tệ trải nghiệm. Vì thế, tiết kiệm không chỉ để mua sắm vật chất mà còn để hưởng thụ, phát triển bản thân,…

Cuối cùng, dù lựa chọn cách quản lý tài chính cá nhân thế nào, tiết kiệm hay hưởng thụ bao nhiêu thì trước hết, người trẻ cần tìm hiểu và có kiến thức về vấn đề đó. “Đừng sống và đưa ra quyết định mà thiếu hiểu biết”.


Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleViệt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân”
Next articleBức ảnh cô gái ngồi trong lòng Donald Trump tiết lộ câu chuyện về một lần phá sản khốn đốn và thoát hiểm phút chót của cựu Tổng thống Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here