TƯƠNG LAI CỦA LÃNH ĐẠO LÀ SỰ THẤU HIỂU

0
109

Bài viết này được viết bởi Lindsay Patton, một Entrepreneur NEXT được hỗ trợ bởi chuyên gia Assemble. 

 

Tất cả chúng ta sẽ tốt hơn nếu tuân theo mô hình thiên niên kỷ: thể hiện sự thấu cảm nhiều hơn trong công việc.

Sự thấu cảm tại nơi làm việc đã là xu hướng hàng đầu của thế hệ trẻ trong một vài năm và nếu các công ty và nhà lãnh đạo không thích ứng, thì việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài sẽ ngày càng khó khăn. Chúng ta nghe đi nghe lại cách thế hệ Y (hay Gen Y) đã hủy hoại mọi thứ. Tuy nhiên, họ đang làm được rất nhiều điều đúng đắn, đặc biệt là khi mong đợi sự đối xử tốt hơn từ đồng nghiệp và cấp trên.
Kể từ khi thế hệ Y (gen Y) bước vào nơi làm việc, họ đã đưa ra một số yêu cầu làm lay chuyển mọi thứ và cho chúng ta thấy rằng họ thực sự không muốn “bàn bi-a” trong văn phòng. Thành thật mà nói, tất cả các bàn bi-a và bia miễn phí trên thế giới không có nghĩa lý gì nếu thế hệ Y (gen Y) đang làm việc trong một môi trường độc hại.

Đây là lý do tại sao sự thấu cảm trong lãnh đạo là một chủ đề đáng chú ý gần đây. Thế hệ Y hiện là thế hệ lớn nhất trong lực lượng lao động, có nghĩa là họ đang thúc đẩy lực lượng lao động. Các nhà lãnh đạo thuộc mọi thế hệ đang bắt đầu nhìn nhận vai trò của họ theo một khía cạnh khác, và khi những thái độ này thay đổi, họ sẽ phải thích nghi để thành công.

Dưới đây là cách thức và lý do tại sao việc trở thành một nhà lãnh đạo thấu cảm lại trở nên có lợi cho bạn.

Người thấu cảm hiểu những cảm xúc bên ngoài của chính họ.

Sự thấu cảm rất phức tạp và nhiều người không hiểu chính xác nó đòi hỏi gì. Nó không chỉ là “tử tế” và nó khác nhiều với sự cảm thông. Người thấu cảm là người hiểu được những gì người khác đang trải qua bằng cách nhìn tình huống từ góc độ của họ. Bằng cách bước ra bên ngoài bản thân, các nhà lãnh đạo thấu cảm thường là những người giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tuyệt vời. Hãy nghĩ về một người thực sự đã dành thời gian để giúp bạn phát triển. Họ rất có thể là một người thấu cảm.

Đặc biệt trong môi trường lãnh đạo, sự thấu cảm là hiểu rằng nhân viên của bạn có phong cách làm việc và giao tiếp phức tạp của riêng họ, cũng như một cuộc sống tách biệt với công việc. Hầu hết nhân viên không cảm thấy thoải mái khi nói về căng thẳng ở nơi làm việc, điều này càng làm họ trở nên căng thẳng hơn. Một nhà lãnh đạo thấu cảm tạo ra một môi trường mà nhân viên cảm thấy an toàn khi giao tiếp với chính sự căng thẳng của họ. Bạn không cần biết chi tiết về cuộc sống của nhân viên, chỉ cần làm việc với họ bằng cách giúp cho trải nghiệm công việc cá nhân của họ bớt căng thẳng hơn thông qua việc hiểu cách họ làm việc, điểm mạnh của họ, thách thức họ phải đối mặt và bất kỳ sự mơ hồ nào họ gặp phải trong vai trò của mình. Theo số liệu công bố, nhân viên làm việc năng suất hơn khi họ cảm thấy được lãnh đạo hỗ trợ — thực tế là tốt hơn 13%. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn tạo lập giai điệu và có ảnh hưởng đến hạnh phúc của nhân viên trong công việc.

Lãnh đạo thấu cảm sử dụng tư duy huấn luyện.

Công việc của huấn luyện viên là xác định tài năng và tiềm năng của một cầu thủ, đồng thời làm việc với họ để phát huy hết khả năng của mình để đưa đội tiến lên. Trong trường hợp này, người chơi là nhân viên của bạn và đội là công ty của bạn. Nắm bắt điểm mạnh của họ trước tiên và huấn luyện điểm yếu của họ. Cho họ quyền sở hữu những gì họ giỏi nhất và hiểu rằng không phải ai cũng giỏi mọi thứ. Giống như một huấn luyện viên giỏi, hãy tận dụng nhóm của bạn, lấp đầy những điểm yếu để nhân viên của bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn khi công việc vượt quá khả năng của họ.
Đặt câu hỏi cũng là một phần quan trọng của quá trình huấn luyện. Hãy khuyến khích nhân viên của bạn đặt câu hỏi và xem công việc như một thứ mà họ có thể khám phá đầy đủ sẽ mang lại sự tưởng thưởng xứng đáng cho mọi người. Vâng, bạn vẫn sẽ cần cung cấp câu trả lời, nhưng việc cho mọi người quyền tự chủ trong việc sử dụng trí tò mò và sự sáng tạo của họ sẽ truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến.

Huấn luyện không phải là để kiểm soát, không giống như kiểu ông chủ. Theo Harvard Business Review, khi lực lượng lao động phát triển nhanh chóng, các ông chủ nhận thấy nhu cầu lớn hơn về việc huấn luyện, nhằm tạo dựng một “tổ chức học tập thực sự”. Đối với quy trình làm việc của riêng họ, họ cần cảm thấy thoải mái với việc quản lý tay đôi và giao việc cho các chuyên gia. Vai trò của sếp bây giờ là tạo điều kiện thuận lợi khi cần thiết để tập trung vào các ưu tiên của riêng họ.

Sự thấu cảm tạo ra sự hòa nhập.

Khi bạn là một nhà lãnh đạo toàn diện và thấu cảm, không gian làm việc sẽ mở ra những suy nghĩ và quan điểm mới. Tâm lý “chúng ta” của lãnh đạo mời gọi những ý tưởng và giải pháp mới, trong khi tâm lý “tôi” ngăn cản sự đổi mới.

Các nhà lãnh đạo thấu cảm cũng có nhiều khả năng coi sự đa dạng và hòa nhập là một phần quan trọng trong thành công của một doanh nghiệp. Ở những nơi làm việc tập trung vào sự hòa nhập, việc thu nhận, giữ chân nhân tài, tăng hiệu suất và sự đổi mới cũng như thúc đẩy sự tham gia của nhân viên trở nên dễ dàng hơn. Thật không may, 3/4 số người trong các nhóm không được đại diện nói rằng họ không được hưởng lợi từ các chương trình đa dạng và hòa nhập của công ty.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn phải xây dựng tính toàn diện trong kết cấu công ty của mình. Bước đầu tiên là giáo dục. Tìm kiếm các chuyên gia để cung cấp thông tin và tham khảo ý kiến ​​— bạn càng biết nhiều về các phương pháp hay nhất, bạn càng có thể trở thành tấm gương cho nhân viên của mình. Xác định các chuyên gia, nhân viên có phản hồi mà bạn tôn trọng, từ đó làm việc với họ để tạo thành một ủy ban đa dạng và hòa nhập. Bằng cách có nhiều góc nhìn khác nhau, bạn sẽ có nhiều giải pháp và cải tiến hơn cho công ty của mình.

Sự thấu cảm làm giảm phản ứng.

Đối với nhiều người, “chỉ tay” là bản năng khi có sự cố xảy ra. Nhưng thay vì kết luận và mắng mỏ nhân viên, hãy tìm hiểu cùng tìm hiểu bản chất của vấn đề. Sự nghiêm khắc và quyết đoán có thể giúp bạn đạt được kết quả nhanh chóng, giúp thiết lập sự thống trị, nhưng sự phản ứng lại của một nhà lãnh đạo khiến nhân viên lo lắng và căng thẳng không cần thiết, điều này gây bất lợi cho công ty.

Hiệp hội nghiên cứu Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu về tác động lớn của căng thẳng và lo lắng đối với công việc. Trung bình 50% số người được khảo sát cho biết căng thẳng tại nơi làm việc ảnh hưởng đến hiệu suất, chất lượng công việc và các mối quan hệ nghề nghiệp của họ. Điều đáng báo động hơn là cứ 10 người thì có 7 người nói rằng căng thẳng trong công việc ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân của họ. Quản lý là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng đó, với 50% số người được hỏi nói rằng quản lý có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ.

Bất cứ ai đã có một công việc đều biết quản lý tồi trông như thế nào. Rất có thể bạn đã căng thẳng khi nhận được email từ một người sếp không bao giờ có sự hài lòng. Một email sau giờ làm việc có thể làm trật bánh buổi tối hoặc cuối tuần của nhân viên và việc chỉ tay, mắng mỏ ngay lập tức khiến nhân viên phải phòng thủ.

Một nhà lãnh đạo thấu cảm sẽ kiểm tra nhân viên của họ và hỗ trợ giải quyết vấn đề, thay vì phản ứng lại. Bạn đã cung cấp mọi thứ mà nhân viên cần? Cách một người quản lý giỏi nhìn nhận thành công của một nhân viên cũng phản ánh khả năng lãnh đạo. Bạn có biết điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của nhân viên ngoài dự án đó không? Có thể là không – và bạn không cần biết – vì vậy hãy cho họ một chút ân sủng.

Khi bạn cho phép có chỗ cho sai lầm và giải quyết vấn đề, nhân viên sẽ dễ dàng cảm thấy thoải mái hơn khi khám phá các kỹ năng của họ, những thách thức và minh bạch trong công việc của họ sẽ đến với bạn một cách dễ dàng hơn. Điều gì dễ dàng hơn? Tiếp cận một người sếp luôn mong đợi sự hoàn hảo hay một người sẵn sàng lắng nghe và đưa ra các công cụ để thành công?

 

Nguồn: openedu

Previous articleAnimal feed imports soar in first two months
Next articleÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP THẺ ĐIỂM CÂN BẰNG VÀO CÔNG VIỆC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here