Tỷ phú của tập đoàn sản xuất kính ô tô lớn nhất Trung Quốc tiết lộ thói quen khiến công việc làm ăn ngày một phát đạt: Cả đời chỉ làm một chuyện

0
200

3 thói quen đó là những thói quen nào?

1. Việc nhỏ không nhẫn nhịn được ắt loạn đại mưu

Năm 1976, tiền thân của tập đoàn Fuyao Glass Industry Group là một nhà máy thủy tinh ở thị trấn Cao Sơn, thành phố Phúc Thanh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nơi sản xuất mặt kính của đồng hồ nước, sản phẩm được mệnh danh là hàng “made in China” được công nhận rộng khắp. Nhà máy này do Tào Đức Vượng và hai người bạn khởi xướng, nhưng quyền sở hữu công ty thuộc về công xã. Nguyên nhân là bởi giai đoạn bấy giờ, các cá nhân không được phép thành lập doanh nghiệp.

Khi đó, Tào Đức Vượng không có quyền phát biểu trong công ty, ông chỉ là một nhân viên thu mua nhỏ nhoi, hơn nữa, còn làm công việc này trong suốt 7 năm. Có thể nói, Tào Đức Vượng khi đó có danh mà không có thực, ngồi trên ghế dự bị suốt 7 năm trời.

Tuy nhiên, đối mặt với tất cả những sự bất công này, Tào Đức Vượng lại rất lạc quan cho rằng, việc nhỏ không nhịn được thì không thể nên được việc lớn, cơm phải ăn từng miếng từng miếng một, kinh nghiệm cũng phải tích lũy dần từng ngày, chỉ cần vẫn còn “sân khấu” ở phía sau, một ngày nào đó, bản thân nhất định sẽ tạo ra được những sản phẩm kính chất lượng nhất.

Quả nhiên, năm 1983, công xã thua lỗ do quản lý yếu kém, không có tiền đền bù nên đã phải giao nhà máy kính cho Tào Đức Vượng như một biện pháp cuối cùng.

Năm 1987, Tào Đức Vượng chính thức thành lập Fuyao Glass Co., Ltd. Chính tinh thần kim thiền thoát xác, âm thầm kiên trì, chịu đựng tủi nhục của mình đã tạo nên tập đoàn kinh doanh kính toàn cầu nổi tiếng của ông ngày nay.

Tỷ phú của tập đoàn sản xuất kính ô tô lớn nhất Trung Quốc tiết lộ thói quen khiến công việc làm ăn ngày một phát đạt: Cả đời chỉ làm một chuyện  - Ảnh 1.

Doanh nhân Tào Đức Vượng

2. Cả đời chỉ làm một chuyện

Tào Đức Vượng luôn luôn khẳng định với mọi người rằng: “Fuyao sẽ không đa nguyên hóa, sẽ chỉ chú tâm vào kính ô tô, không tham gia vào các ngành khác như tài chính hay bất động sản”. Tào Đức Vượng cũng từng tự chê mình, nói cả Trung Quốc đều biết mình là doanh nhân ngốc nhất, làm doanh nghiệp đã vài chục năm, nhưng chỉ làm một mảng về kính.

Tất nhiên, tư tưởng “cả đời chỉ làm một chuyện” này của Tào Đức Vượng không phải là tư tưởng của ông ngay khi mới khởi nghiệp.

Trước đó, vào đầu những năm 1990, Tào Đức Vượng cũng từng tuyên bố rằng ông đã đầu tư hơn 20 triệu nhân dân tệ vào ngành bất động sản. Nhưng hai, ba năm sau, do còn non kinh nghiệm nên việc phát triển bất động sản đã kết thúc trong thất bại thảm hại. Kể từ đó, Tào Đức Vượng đã có những suy ngẫm sâu sắc và nghiêm túc về những bài học đau đớn mà sự đa dạng hóa doanh nghiệp mang lại.

Năm 1994, Tào Đức Vượng rút khỏi thị trường bất động sản, đến năm 1995, ông rút khỏi khoản đầu tư của Chứng khoán Phương Nam, và dành toàn bộ số tiền của mình cho việc kinh doanh kính ô tô.

Tỷ phú của tập đoàn sản xuất kính ô tô lớn nhất Trung Quốc tiết lộ thói quen khiến công việc làm ăn ngày một phát đạt: Cả đời chỉ làm một chuyện  - Ảnh 2.

3. Đừng chăm chăm vào việc muốn kiếm tiền nhanh chóng

Trong vài thập kỷ trở lại đây, ngành bất động sản và tài chính quả thực đã giúp rất nhiều người nắm bắt cơ hội kiếm tiền, từ đó kiếm được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, mọi người thường quên đi cái tư tưởng ban đầu của mình trên con đường theo đuổi lợi ích, và dần dần chuyển từ doanh nhân thành nhà tư bản.

Tào Đức Vượng từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Họ tấn công vào mảng Internet P2P và các nền tảng đầu tư vốn và tài trợ, họ nói rằng họ tin rằng bạn cũng có thể kiếm được nhiều tiền như vậy, còn tôi lại nói rằng tôi sẽ không vì tiền và hủy hoại danh tiếng của mình. Tôi kiên quyết không làm những việc này.”

Tào Đức Vượng nói: “Họ nói tôi quê, tôi không theo kịp thời đại, tôi nói đúng là tôi quê, nhưng chẳng sao cả.”

Rất nhiều người luôn ôm mộng giàu có lên chỉ sau một đêm, họ chạy theo xu hướng của thời đại, họ thấy ai đó làm gì đó trở nên giàu có nhanh chóng, họ theo, nhưng Tào Đức Vựng thì không, ông tự cho mình là một nhà doanh nghiệp, không chạy theo xu hướng thời đại, chỉ chuyên tâm cho lĩnh vực của mình, không chạy theo mốt, không cố kiếm những đồng tiền nhanh chóng, thay vào đó, từng bước từng bước làm tốt, làm chắc sản phẩm của mình, kiếm những đồng tiền tuy chậm mà chắc. Ở điểm này, có lẽ nhiều người nên học hỏi vị doanh nhân tỷ phú này.


Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleTriệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 35 đưa ra 6 quy tắc dành cho những ai muốn sớm độc lập tài chính: Đi bộ thường xuyên sẽ giúp bạn giàu có
Next articleBóc trần sự thật làm việc ‘như mơ’ ở Amazon: Nhân viên bị kiểm soát 24/24 vì Jeff Bezos tin rằng ‘ai rồi cũng lười thôi’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here