Tỷ phú Jack Ma không mất tích, mà chỉ ‘ở ẩn một cách có chủ đích’

0
85

Theo CNBC, người sáng lập Alibaba, Jack Ma, không thực sự mất tích như giới truyền thông thế giới đã đưa tin trong mấy ngày qua. Các nguồn tin thân cận với vị tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc cho biết, Jack Ma có thể đã nhận được yêu cầu tránh xuất hiện trước công chúng từ phía Chính phủ Trung Quốc .

Chuyên gia David Faber của CNBC đã nói rằng: “Tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện hơn, một cách có chủ đích. Điều này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới”. Ông Faber trích dẫn các nguồn tin, cho biết tỷ phú Jack Ma chỉ đang đơn giản ‘ở ẩn’ khi Chính phủ Trung Quốc trấn áp Alibaba và Ant Group.

Cuối tuần qua, Yahoo Finance đã báo cáo rằng ông Jack Ma đã không được xuất hiện công khai trong hai tháng kể từ khi Chính phủ Trung Quốc đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant Group đầu tháng 11.

“Jack Ma có thể đã không xuất hiện, nhưng ông ấy không mất tích. Jack Ma không hề bị bắt như nhiều người đồn đoán, đây không phải là tình huống giống như Chủ tịch Wu”, ông Faber cho biết, đề cập đến Chủ tịch Bảo hiểm Anbang bị kết án 18 năm tù vào năm 2018.

Theo Duncan Clark, chủ tịch của công ty công nghệ BDA China có trụ sở tại Trung Quốc, Jack Ma có thể đã nhận được yêu cầu tránh xuất hiện trước công chúng từ phía Chính phủ Trung Quốc.

Ông Faber cho biết Jack Ma “rất có thể” đang ở Hàng Châu, nơi đặt trụ sở chính của Alibaba. Nhà sáng lập của Alibaba đã rút lui khỏi các hoạt động điều hành của công ty vào năm 2019.

Hồi tháng 11, các nhà quản lý Trung Quốc yêu cầu Ant Group hoãn đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) trị giá 37 tỷ USD. Đến ngày 27/12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) buộc công ty phải ‘điều chỉnh’ những mảng kinh doanh thuộc lĩnh vực fintech, từ quản lý tài sản, bảo hiểm cho đến cho vay tiêu dùng. Ant sẽ phải tập trung vào mảng thanh toán trực tuyến cốt lõi.

Tỷ phú Jack Ma được cho là đã đề nghị trao lại quyền kiểm soát một số mảng của Ant Group cho Chính phủ Trung Quốc vào ngày 2/11 trong một nỗ lực nhằm xoa dịu họ sau những bình luận gay gắt của ông.

“Chính phủ có thể sử dụng bất kỳ nền tảng nào mà Ant có, miễn là đất nước cần nó”, Jack Ma nói với các nhà quản lý, theo Wall Street Journal. Nhưng lời đề nghị này đã không thể khiến Trung Quốc hài lòng và chính phủ đã ra lệnh cho Ant Group thay đổi các hình thức hoạt động kinh doanh tài chính của mình, qua đó “quay trở lại hình thức thanh toán ban đầu”.

Trung Quốc cũng đang tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba. Như Business Insider đã đưa tin, đây không phải là lần đầu tiên các doanh nhân quyền lực biến mất ở Trung Quốc sau khi đối đầu với chính phủ.

Trước đó, người quản lý tài sản Xiao Jianhua đã biến mất khỏi một khách sạn ở Hong Kong vào năm 2017 và bị bắt giam ở Trung Quốc sau khi các cơ quan quản lý cáo buộc ông và những người khác kêu gọi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán của quốc gia này. Trung Quốc sau đó đã nắm quyền kiểm soát các bộ phận kinh doanh của ông.

(Theo Business Insider)

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleElon Musk giải thích động lực đưa anh đến thành công: “Cần có những thứ truyền cảm hứng cho bạn”
Next articleChuyện sinh viên 19 tuổi điều hành công ty khởi nghiệp 25 triệu đô la Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here