Tỷ phú người Indonesia để lại đế chế 46 tỷ USD, con trai ngoài giá thú đòi quyền thừa kế

0
55

Cuộc chiến giành quyền thừa kế các doanh nghiệp trị giá hàng chục tỷ USD được kiểm soát bởi Tập đoàn Sinar Mas (Indonesia), vừa có diễn biến mới khi một người con trai ngoài giá thú của người quá cố sáng lập đế chế kinh doanh lớn nhất Indonesia Eka Tjipta Widjaja, đã nộp đơn giành quyền thừa kế tập đoàn cùng 5 người anh em khác.
Theo đó, ông Freddy Widjaja, một trong những người con của nhà sáng lập Eka Tjipta Widjaja đã nộp đơn yêu cầu Tòa án quận Trung tâm Jakarta công nhận ông cùng 5 anh chị em khác là người thừa kế hợp pháp của ông Eka trong hàng chục công ty và tài sản thuộc Sinar Mas. Đơn yêu cầu được gửi đến tòa hôm 16/6, liệt kê nhóm người con đang đòi quyền lợi ngoài ông Freddy Widjaja còn có Indra Widjaja, Teguh Ganda Widjaja, Muktar Widjaja, Djafar Widjaja và Franky Oesman Widjaja.
Sinar Mas đã bác bỏ yêu sách của Freddy Widjaja, cho đó là “vô căn cứ”. Phía tập đoàn nói rằng, Freddy Widjaja – một người con sinh ra “ngoài giá thú” không có quyền thừa hưởng bất kỳ cổ phần nào tại các công ty của tập đoàn.
Gandi Sulistiyanto, một giám đốc điều hành tại Sinar Mas, tuyên bố rằng ông Freddy đã có được phần của cải theo di chúc của tộc trưởng Eka Tjipta Widjaja. Do vậy, Sinar Mas nói họ không liên quan gì đến cuộc tranh chấp của gia tộc nhà sáng lập.
Ông Eka Tjipta Widjaja, Nhà sáng lập Sinar Mas, đã qua đời vào tháng 1/2019, để lại một đế chế kinh doanh vững chắc, đã sống sót sau khủng hoảng kinh tế lần trước. Sinar Mas hiện là một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất ở Indonesia, có lợi ích trong và ngoài nước về kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm, truyền thông, công nghệ, dịch vụ tài chính, y tế, khai khoáng, năng lượng, bất động sản, giấy và các lĩnh vực khác.
Ví dụ, Tập đoàn Bột giấy và Giấy Châu Á (APP), có hoạt động sản xuất trên khắp Indonesia, Trung Quốc và bán sản phẩm tại hơn 120 quốc gia trên sáu lục địa. Hiện nay, Sinar Mas có quy mô 46 tỷ USD, theo Bloomberg.
Ông Eka Tjipta Widjaja sinh ra ở Tuyền Châu, Trung Quốc với tên Oei Ek Tjhong. Ông chuyển đến Indonesia cùng gia đình khi còn nhỏ và bắt đầu sáng lập Sinar Mas ở Makassar vào năm 1938, khi mới 15 tuổi.

Năm 1972, ông thành lập một nhà máy sản xuất sodium bicarbonate, sau này trở thành công ty giấy đầu tiên của Sinar Mas, có tên Tjiwi Kimia. Cùng năm đó, ông mở rộng sang bất động sản với Duta Pertiwi, công ty con Bumi Serpong Damai của nó hiện là một trong những công ty bất động sản lớn nhất của Indonesia theo vốn hóa thị trường.
Ông Eka Tjipta Widjaja lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú vào năm 1991, một trong ba tỷ phú Indonesia trong danh sách vào thời điểm đó, và là thành viên tồn tại lâu nhất trong bộ ba đó, theo Forbes. Còn theo Bloomberg, khi ông qua đời, tài sản của ông ước khoảng 9,3 tỷ USD.
Không chỉ để lại gia sản đồ sộ, ông Eka còn có nhiều vợ con, dẫn đến cuộc tranh chấp hiện tại. Theo đó, ông có 3 người vợ chính có đăng ký kết hôn.
Phần lớn Sinar Mas ngày nay được điều hành bởi 4 người con trai của ông với người vợ đầu tiên. Trong đó, Teguh Ganda Wijaya, con trưởng, quản lý APP. Indra Widjaja, con thứ, giám sát các khoản đầu tư vào các dịch vụ tài chính và khai khoáng. Muktar Widjaja quản lý các doanh nghiệp bất động sản. Franky Oesman Widjaja kiểm soát hoạt động kinh doanh nông sản và thực phẩm của Sinar Mas.
Một số người con khác của ông thì xây dựng doanh nghiệp riêng. Ví dụ, Oei Hong Leong là một tỷ phú tại Singapore, với tài sản khoảng 1,4 tỷ USD. Frankle Djafar Widjaja quản lý công ty đầu tư niêm yết tại Singapore Bund Center Investment. Sukmawati Widjaja điều hành một công ty bất động sản của Singapore, tên Top Global.
Trong khi đó, ông Freddy Widjaja là con của ông Eka và một người vợ chỉ kết hôn theo nghi thức truyền thống mà không đăng ký trước pháp luật, có tên Lidia Herawati. Ông và người vợ này còn có hai người con khác là Robbin Widjaja và Sindy Widjaja. Freddy hiện là một doanh nhân sống ở Menteng.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleĐiểm danh những ‘ông lớn’ mang 20 tỷ USD ra nước ngoài đầu tư
Next articleXe đạp sợi carbon của Lê Diệp Kiều Trang là gì mà có giá bán lên đến 3.999USD/ chiếc?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here