Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: “Khó khăn nhưng chúng tôi sẽ linh hoạt chiến đấu, cong ăn cong thẳng ăn thẳng”

0
54

Với qui mô lớn của mình, Tập đoàn Vingroup không tránh khỏi những ảnh hưởng của COVID-19; nhưng đại dịch rồi cũng sẽ qua, câu hỏi đặt ra là ban lãnh đạo công ty sẽ làm gì để có thể tận dụng cơ hội khi nền kinh tế và thị trường hồi phục. Cùng nghe chia sẻ của Chủ tịch Vingroup – Tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Kế hoạch phát triển của Vingroup trong thời gian tới?

Ông Phạm Nhật Vượng: Chúng tôi đã chạy thử nghiệm ô tô điện đầu tiên, điện thoại ra mắt 12 mẫu trong năm vừa rồi, đã bán 1,2 triệu chiếc.
Mảng công nghiệp phải kiên trì nhưng cũng quyết liệt đầu tư, đầu tư lớn, chấp nhận bù lỗ từ 3 – 5 năm. Khi đó mới có thể hòa EBITDA, nhưng trong ba năm này sẽ chiếm thị phần rất tốt tại Việt Nam, cũng có thể có tên tuổi nhất định tại thị trường Mỹ. 
Về bán hàng, vừa rồi chúng tôi có siêu khuyến mại tháng 5 đối với ô tô, phải nghĩ cách nào đó để cạnh tranh trên thị trường, mục tiêu trong mấy năm tới không phải lợi nhuận mà thị phần. 
Khó khăn nhưng chúng tôi sẽ linh hoạt chiến đấu, các cụ gọi là cong ăn cong thẳng ăn thẳng.

Cho đến nay, thống kê doanh số xuất khẩu của Vsmart?

Ông Phạm Nhật Vượng: VinSmart đã xuất khẩu thử nghiệm ra một số thị trường, tuy nhiên chiến lược trong thời gian tới của chúng tôi là tập trung vào thị trường Mỹ. Sau khi thành công và đạt đến một sản lượng nhất định thì mới tiếp tục đẩy mạnh triển khai sang thị trường khác. 
Chúng tôi coi Mỹ là thị trường trọng điểm, là phép thử để đánh giá hiệu quả. Mỹ là một trong những thị trường khó nhất, nếu thành công ở Mỹ thì việc chinh phục các thị trường khác sẽ dễ dàng hơn. Với những công ty mới, công ty startup như thế này, chúng tôi đặc mục tiêu rất cao và nghiêm khắc.

Chiến lược mảng công nghệ?

Ông Phạm Nhật Vượng: Mảng công nghệ đang phát triển tốt, ban đầu đã tạo những sản phẩm mang tính ứng dụng. Trong tương lai, trước tiên sẽ giúp bổ trợ mảng sản xuất, sản xuất các thiết bị thông minh. Đó chính là sự khác biệt, chúng tôi nghiên cứu thúc đẩy phát triển sản phẩm công nghệ 
Mảng công nghệ sẽ tập trung một phần nghiên cứu các sở hữu trí tuệ cho Vingroup, tập trung thương mại hóa phát minh, sản phẩm của startup trên khắp thế giới. Đó là thế mạnh của chúng tôi. Các startup kia là công ty công nghệ họ cần phát triển sản phẩm. 
Chúng tôi đang nghiên cứu các phương án đó, 3 – 5 năm nữa kế hoạch sẽ mang đến kết quả. 

Kế hoạch kinh doanh mảng bất động sản khu công nghiệp của Vingroup?

Ông Phạm Nhật Vượng: Công ty Vinhomes hiện đang triển khai để tìm kiếm các dự án, chúng tôi đang tập trung vào thị trường Hải Phòng và Quảng Ninh và một số địa phương khác. 
Một số dự án chúng tôi được cấp phép khâu giải phóng mặt bằng để chuẩn bị và có thể bắt đầu đưa dần vào hoạt động từ cuối tháng 5. Đây cũng là lĩnh vực bổ trợ thêm cho mảng bất động sản của VHM, mang lại dòng tiền thường xuyên hỗ trợ cho hoạt động của công ty.

Về bất động sản khu công nghiệp ở Hải Phòng

Ông Phạm Nhật Vượng: Phần bất động sản khu công nghiệp ở Hải Phòng không chỉ là phần còn lại của dự án VinFast, mà cả dự án VinFast cũng được chuyển sang cho Vinhomes. VinFast hiện đang là một trong những khách thuê đầu tiên của Vinhomes. 
Phần còn lại VinFast chưa thuê có diện tích khoảng 70ha. Hiện đang cho các nhà máy sản xuất linh kiện phụ trợ cho VinFast thuê và chúng tôi cũng đang tiếp tục đẩy mạnh việc mời gọi thêm các đối tác khác hiện đang bán hàng cho VinFast vào thuê để vừa lấp đầy khu công nghiệp trên, vừa thúc đẩy mạnh mẽ định hướng tạo ra ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành ô tô Việt Nam.
Do tổng đầu tư quá lớn và trước mắt dự án này không mang lại dòng tiền, đồng thời bản thân qui hoạch rất phức tạp, để lấp đầy công suất của cảng sẽ mất nhiều năm nữa, do đó hiện chúng tôi tạm thời chưa thực hiện dự án xây dựng cảng khu vực Lạch Huyện để phát triển đồng bộ khu công nghiệp.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 với hoạt động kinh doanh của Vinpearl?

Ông Phạm Nhật Vượng: Năm nay là một năm đầy khó khăn đối với mảng du lịch của Vinpearl. Chúng tôi đang kiên trì đi theo hướng kêu gọi để nỗ lực kích cầu du lịch nội địa, đồng thời kiên trì trong việc chưa mở cửa du lịch cho du khách nước ngoài kể cả phương án bong bóng. Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một câu chuyện hết sức rủi ro. Chúng ta cần giữ được sự ổn định trong nước.
Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, người dân yên tâm đi lại và không thể đi nước ngoài du lịch thì du lịch trong nước có cơ hội phát triển mạnh mẽ, và bản thân Vinpearl cũng sẽ giảm thiểu được thiệt hại của mình.
Ông Phạm Nhật Vượng: Mảng sản xuất trong vài năm tới không hướng tới lợi nhuận mà tập trung vào thị phần - Ảnh 2.
Trên đây là phần trả lời của chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt. Đại hội năm nay tổ chức theo hình thức hội nghị kết nối truyền hình, diễn ra tại ba địa điểm khác nhau.
Năm 2020, đối mặt với những thách thức từ đại dịch COVID-19 tác động đến nền kinh tế, một trong những mục tiêu quan trọng mà Tập đoàn Vingroup hướng đến là nâng cao yếu tố hiệu quả, nâng cao yếu tố con người, kinh doanh và chuẩn hóa qui trình quản trị.
Ngoài ra, Tập đoàn sẽ thực hiện một số giải pháp cắt giảm chi phí, điều tiết lại hoạt động kinh doanh, nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ… giảm thiểu tác động của COVID-19.
Để đối phó với những bất ổn do COVID-19, Tập đoàn sẽ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, quản lí chặt chẽ chi tiêu và đầu tư mở rộng, tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của các lĩnh vực hiện có.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChuyện tượng con bò húc và biểu tượng của thị trường chứng khoán
Next articleBất ngờ, một công ty Myanmar muốn chi 6 triệu USD mua lại thương hiệu Wall Street English

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here