Tỷ phú Thomas Kaplan đổi đời nhờ 2 phi vụ đầu tư kỳ lạ của Warren Buffet

0
66

Vào cuối những năm 1990, Warren Buffett đã mở đường cho Thomas Kaplan trở thành tỷ phú khi bất ngờ mua hàng nghìn tấn bạc của ông này. Sau 20 năm, tổng giám đốc của Berkshire Hathaway lại vô tình tiếp tục giúp nhà đầu tư Kaplan một lần nữa.
Thương vụ mua bạc bất thường trong quá khứ
Buffett đã mua 130 triệu ounce (tương đương 3600 tấn) bạc vào cuối những năm 1990. Phi vụ đầu tư này khôi phục lại độ “lấp lánh” của kim loại sau khi ông trùm dầu mỏ Nelson Bunker Hunt và các anh em của ông gần như lũng đoạn thị trường toàn cầu vào năm 1979, khiến cho giá bạc đã giảm vào những năm sau đó.
Tin tức về khoản đầu tư bất thường của Buffett được tung lên ngay trước khi Kaplan niêm yết công ty bạc tỷ của mình. Điều này làm nhu cầu về cổ phiếu của công ty tăng mạnh. Sau đó, Kaplan tiếp tục đầu tư vào một công ty khai thác bạch kim ở Châu Phi và một công ty năng lượng ở Texas. Vào năm 2007, cả hai công ty đều được mua lại và mang tới cho Kaplan hai khoản thu khổng lồ.
Kaplan từng nói với Business Insider vào tháng 5: “Nếu Warren Buffett trao quyền hợp pháp cho một tài sản, điều đó sẽ thay đổi động lực nhận thức của các nhà đầu tư. Bạc đã từng rất độc. Nhưng giờ chất độc này đã bốc hơi. Ông ấy đã làm cho bạc một lần nữa quay trở lại với thế giới đầu tư. Tôi nợ ông ấy một lần.”
Và giờ đây, là vàng
“Nếu lịch sử không lặp lại, nó chắc chắn có gieo vần”, Kaplan, tiến sĩ của Đại học Oxford, đã viết trong báo cáo thường niên năm 2015 của NovaGold. Cho đến tận tuần trước, Kaplan vẫn chưa biết mình đã đúng như thế nào về nhận định này.
Warren Buffett của Berkshire đã từng cho rằng việc đầu tư vào vàng là ngu ngốc. Thế nhưng, giờ đây, ông lại vừa tiết lộ cổ phần trị giá 564 triệu đô la trong Barrick Gold. Barrick sở hữu 50% Donlin Creek, một mỏ vàng lớn ở Alaska. Chủ đầu tư khác của dự án này lại chính là NovaGold.
Kaplan nói với Business Insider: “Khi Buffett chọn Barrick, đảm bảo sẽ có nhiều ánh mắt nhắm đến Donlin hơn. Đối với tôi, đây là một tin quan trọng. Giờ đây, tôi nợ ông ấy hai lần.”
Giá trị và sức hút của vàng
Kaplan cũng từng nói về việc những phát ngôn của Buffett về vàng có thể thay đổi cách nhìn nhận và phân tích của cộng đồng đầu tư. Kaplan cho biết: “Sự chứng thực ngầm của nhà đầu tư huyền thoại, cùng với bài báo gần đây của nhà kinh tế hàng đầu Mohamed El-Erian về sự tăng giá của vàng, sẽ được coi là một liều thuốc giải độc khổng lồ dành cho vàng.” Giá vàng đã tăng vọt trong năm nay, đặc biệt là lần tăng vọt gần đây – lần đầu tiên vượt qua mức 2.000 đô la / ounce.
Cơn sốt vàng phản ánh mối lo ngại gia tăng về đại dịch và cả các biện pháp can thiệp chưa từng có của ngân hàng trung ương cũng như chính phủ. Vàng nổi tiếng được coi là nơi đầu tư an toàn trong thời kỳ hỗn loạn và được đánh giá cao vì sự khan hiếm của nó. Điều này đơn giản là vì không ai có thể in thêm vàng như tiền. Các nhà đầu tư cũng cho rằng vàng là một hàng rào chống lại lạm phát, là một tài sản mà họ có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, và là một giải pháp thay thế tối ưu cho trái phiếu chính phủ.
Warren Buffett có thể sẽ chuyển giao khoản đầu tư của Barrick cho một trong những cấp phó của ông. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Kaplan vẫn có quyền khoe khoang với tư cách là người được hưởng lợi trực tiếp từ hai khoản đầu tư kỳ quặc của Buffett.

Theo Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChủ nhân bí ẩn của Nón Sơn – Công ty được ví như “mật vụ Kingsman” Việt là ai?
Next article[Factory Inside] Nhà máy Luxshare ICT Bắc Giang – Nơi có thể trở thành công xưởng lắp ráp iPhone cho Apple

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here