Vận dụng 4 bước thương lượng thuần thục, tôi tăng được 4 lần mức lương trong 5 năm, bạn có muốn thử?

0
242

Theo thống kê, mức tăng lương trung bình của người Mỹ dao động trong khoảng 3%/năm. Điều đó có nghĩa là một người bình thường sẽ được tăng tổng cộng 15% lương sau năm 5 làm việc.

Nhưng với tôi, con số này là 400%.

Điều đó nghe có vẻ điên rồ, nhưng tôi sẽ giải thích cụ thể.

Năm ngoái là một cột mốc quan trọng về tài chính mà tôi vô cùng tự hào: So với mức lương 5 năm làm việc toàn thời gian ở trường đại học, lương của tôi đã tăng gấp bốn lần. Nói cách khác, thu nhập của tôi năm 2020 nhiều hơn gấp 4 lần năm 2015.

Điều này có thể không hấp dẫn bằng việc trở thành một triệu phú hoặc thanh toán hết tất cả các khoản nợ…

Nhưng nó rất quan trọng đối với tôi.

Trong thời gian 5 năm đó, trình độ học vấn và công việc của tôi vẫn như vậy, không có gì thay đổi.

Vậy tôi đã làm như thế nào để đạt được mức lương đó?

Đúng vậy, chính là thương lượng.

Nếu chỉ đơn giản là chấp nhận những lời đề nghị được đưa ra thì đến giờ, chắc chắn, tình trạng tài chính của tôi vẫn vô cùng yếu kém.

Thay vì chấp nhận những gì các công ty đề nghị từ trước, tôi đã chọn cách thương lượng để nâng cao thu nhập của mình.

Dưới đây là các kỹ năng đàm phán mà tôi đã sử dụng để tăng gấp bốn lần mức lương của tôi trong 5 năm:

1. Chuẩn bị trước những điều cần nói

Điều tồi tệ nhất trong một cuộc đàm phán là cho họ biết hết tất cả về bạn.

Và nếu bạn nói ra những con số cụ thể như: “Tôi muốn x USD cho vị trí này”, thì bạn có nguy cơ phải nhận những đề nghị thấp hơn rất nhiều so với mong muốn ban đầu.

Tôi đã mắc phải cả hai sai lầm này từ rất sớm. Đó là kết quả của việc không chuẩn bị kế hoạch trước khi thảo luận về mức lương với nhà tuyển dụng.

Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một câu trả lời thông minh khi được hỏi “mức lương kỳ vọng của bạn là bao nhiêu?”. Chắc chắn câu hỏi đó sẽ xuất hiện.

Khi được hỏi câu hỏi này, tôi KHÔNG BAO GIỜ đưa ra một con số cụ thể. Câu trả lời của tôi thường khá chung chung. Bởi nếu nói ra một con số, bạn đã trao quyền quyết định cho nhà tuyển dụng.

Thay vào đó, tôi sẽ nói: “Tôi đã tìm hiểu và nhận được khá nhiều đề nghị khác nhau. Tôi đang xem xét chúng. Và nếu lợi ích các công ty đưa ra đều như nhau, thì tôi sẽ chọn một nơi nào đó trả mức lương trong phạm vi từ X USD đến Y USD”.

Điều này đã đem lại hiệu quả tuyệt vời. Nó không chỉ thể hiện sự thiện chí sẵn sàng hợp tác mà còn tạo cơ hội để tiến tới thương lượng sâu hơn.

2. Tận dụng những cơ hội bên ngoài

Trong quá trình làm việc, tôi nhận được một lời đề nghị từ bên ngoài, họ sẽ trả cho tôi mức lương cao hơn hiện tại. Và tôi đã nói điều đó với sếp của mình, họ buộc phải điều chỉnh mức lương hoặc để tôi nghỉ việc.

Nếu sếp của bạn từ chối tăng lương, thì bạn thật sự sẽ phải nghỉ việc.

Vì vậy, đừng mạo hiểm nếu bạn không muốn từ bỏ công việc của mình.

Dù khó thực hiện nhưng nó thật sự có thể đem lại hiệu quả cho bạn. Hãy đánh giá cẩn thận mối quan hệ của bạn với nhà tuyển dụng trước khi thử nó.

Nhưng bạn sẽ không thể thành công nhiều lần, khi dùng cùng một “chiêu” với một nhà tuyển dụng. Điều đó có thể làm phản tác dụng.

3. Khai thác hiệu quả các dữ liệu

Thật may mắn khi các trang web như Glassdoor và Salary.com vẫn tồn tại. Mặc dù không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng chúng có thể đưa ra định hướng về con số phù hợp với ngành mà bạn cần yêu cầu.

Quan trọng hơn nữa, hãy sử dụng mạng hiệu quả.

Theo tôi, thông tin từ bạn bè/ đồng nghiệp là chính xác nhất. Tôi đã học được rất nhiều thứ từ những người xung quanh. Nó hiệu quả hơn rất nhiều so với các thông tin đang lan tràn trên mạng.

Thế nhưng, điều đó đòi hỏi những người xung quanh bạn phải thật sự cởi mở, thoải mái khi chia sẻ về tiền lương.

4. Giữ thái độ thân thiện.

Người xưa đã có câu “mật ngọt chết ruồi”, và đến nay, nó vẫn đúng trong các cuộc đàm phán.

Hãy nhớ rằng, các công ty và những người tuyển dụng luôn mong đợi bạn thể hiện khả năng đàm phán của mình. Vì vậy, đừng cảm thấy như đang làm điều gì đó sai trái khi làm vậy.

Có thể bạn sẽ không cảm thấy thoải mái. Nhưng hãy nhớ rằng: Đàm phán là một việc rất bình thường và thường xuyên diễn ra trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

Hãy luôn cố gắng tỏ ra thân thiện và thể hiện thái độ hợp tác trong suốt quá trình đàm phán. Theo kinh nghiệm của tôi, điều đó sẽ là chìa khóa dẫn bạn tới thành công.

Bạn nên sử dụng ngôn từ khéo léo hơn như: thay vì “Tôi cần X USD” hãy nói “Tôi vui hơn nếu được nhận mức lương X”. Rất có thể các công ty sẽ đưa ra những lời đề nghị vượt trên cả mong đợi của bạn. Việc đi một chặng đường dài có thể sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi hơn.

Để có những bước đột phá trong sự nghiệp của mình, bạn phải thương lượng. Nếu không, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội nâng cao thu nhập của mình.


Mai Phương

Theo MOF

Nguồn: cafebiz

Previous articleStartup Việt có thêm kênh đào tạo mới để tiếp cận đầu tư
Next articleNgành game Việt “thời tới cản không nổi”: 5/10 nhà phát hành game lớn nhất ĐNA là của Việt Nam, tập đoàn mẹ Shopee cũng bị Amanotes và Onesoft cho “ngửi khói”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here