VÀNG vs CỔ PHIẾU: Các quỹ siêu lớn đang giữ cái gì và vì sao?

0
68

Trái với cổ phiếu tăng giá hồi tháng 3, tháng 4 nhờ khối Robinhood đông đảo nhưng ít tiền, vàng tăng đang nhờ bọn sovereign funds giàu có (những ông Ả Rập và các ông như các quỹ quốc gia lớn nhất thế giới của Bắc Âu, lẫn các quỹ quốc gia Châu Á như Sing và TQ).
Các quỹ này trong tay tối thiểu 200-300 tỷ USD. Và có tỷ trọng giữ cổ phiếu ở các quỹ này thấp nhất từ 2014 (cái cột màu trắng trong đồ thị).

Và các ngân hàng trung ương cũng tăng mua vàng, bán bớt tài sản bằng USD.
Có 3 chủ đề đang đẩy tỷ lệ nắm giữ vàng của các quỹ qui mô lớn trên thế giới lên mức cao, còn mức độ giữ cổ phiếu thấp nhất kể từ 2014.
🍐1. Yield play
Yield play nghĩa là vì lãi suất danh nghĩa và thực của trái phiếu Mỹ càng giảm thì tính hấp dẫn của sở hữu trái phiếu bằng USD hoặc park tiền trong các quỹ money market của các nhà đầu tư giàu có càng thấp. Bạn có thể đọc bài của Chris Dillow (từ đầu năm ngoái) bên dưới.
Tình hình kinh tế dự kiến còn nhiều rủi ro, nhà đầu tư sẽ muốn giữ tài sản an toàn. Có các lựa chọn mua trái phiếu, để tiền vào money market funds (cũng là mua trái phiếu và gửi tiền ngắn hạn), hoặc mua vàng. Lãi suất cao thì 2 cái kia hấp dẫn hơn, giữ vàng costly hơn vì mất đi phần lãi suất người mua 2 cái kia được hưởng. Nay 2 cái kia về gần 0% thì giữ vàng lại ngon lành, momentum giá lại cao.
Cơ bản, yield play phản ánh thị trường còn rất lo về risk của nền kinh tế 6-12 tháng tới. Stock vẫn là đứa con bị ruồng bỏ của các sovereign funds trăm tỷ USD (xem bài FT).
Chris luôn có những bình luận rất chất lượng về long-term asset allocation.
Goldman Sachs đồng quan điểm,
“U.S. bond markets have been a driving force behind the rush to gold, which is serving as an attractive hedge as yields on Treasuries that strip out the effects of inflation fall below zero. Investors are looking for safe havens that won’t lose value.”
🍓2. Sụt giảm vai trò dự trữ quốc tế của USD và sự yếu dần của đồng USD.
Đây là game mới của Goldman Sachs gọi là nỗi sợ đồng USD mất giá.
Thường USD mạnh thì vàng khó tăng giá nhiều và ngược lại. Nên nếu USD rớt mạnh thì vàng có nhiều cơ hội lên giá.
EUR và GBP lên mạnh so với USD là bằng chứng cho luận điểm này. Dân tình chỉ chú ý vàng trong khi EUR đang lên rất mạnh. Nó phản ánh sự yếu đi tổng thể của USD.
Và Goldman Sachs propose 1 idea là đồng USD sẽ ngày càng mất giá so với ngoại tệ và vàng. (xem cái chart long-term của EUR bên dưới, đang có xu thế break trendline đi lên).
Bất kể bạn tin hay không, economists của Goldman có “giao lưu” với những tay strategists sừng sỏ nhất của những quỹ lớn nhất, và khi họ propose 1 cái idea gì ra, nó tự nhiên phải nằm chung trong 1 cái theme của rất nhiều tay strategists lớn khác trước khi nó được viết ra. Đơn giản là thông thường các đại ca này trà dư tửu hậu bàn nhau trước rồi thì Goldman chỉ là người đăng lên thôi. Cái game này gọi là “debasement fear”.
Không có nghĩa là Goldman strategist thật sự tin là điều này sẽ xảy ra, nhưng họ cảm nhận được có một mối lo sợ như vậy ở hiện tại ở một số strategist của quỹ lớn. Vì vậy họ viết ra.
Goldman strategists cautioned that U.S. policy is triggering currency “debasement fears”.
While that view is clearly still a MINORITY ONE in most financial circles — and the Goldman analysts don’t say they believe it will necessarily happen — it captures a nervous vibe that has infiltrated the market this month: Investors worried that this money-printing will trigger inflation in years ahead have been bailing out of the dollar and piling furiously into gold.
🍏3. Xung đột Mỹ-Trung chỉ có thể càng ngày càng tăng
BofA analyst nói đơn giản: “anh Trung càng to thì anh Mỹ phải đập anh Trung. Hết. Mục tiêu $3000 nha mấy em.”
“The global pandemic is providing a sustained boost to gold,” Francisco Blanch, BofA’s head of commodities and derivatives research, said Friday, citing impacts including falling real rates, growing inequality and declining productivity.
“Moreover, as China’s GDP quickly converges to U.S. levels helped by the widening gap in Covid-19 cases, a TECTONIC GEOPOLITICAL shift could unfold, further supporting the case for our $3,000 target over the next 18 months.”
=============================
TÚM LẠI
Đây là 3 big theme để giữ gold của các quỹ lớn. Trong đó cơ bản nhất là bond yield càng rớt, gold sẽ càng lên. Mà Fed sẽ phải kéo bond yield thấp ít nhất 3 tháng nữa.
Nhưng đọc mấy bài này để thấy tiền nằm ngoài stock là cực lớn. Kinh tế mà ngóc lên cái là dân tình nhà giàu quăng bond, quăng vàng đổ vào stock như suối.
Cuối 2020, đầu 2021 có thể là thời điểm đó. Nhưng hiện tại thì chưa. Hiện tại stock vẫn là con ghẻ của dòng tiền chủ đạo của thị trường quốc tế.
Stock hiện nay chỉ có 1 người bạn là cái gói cứu trợ sắp tới của Mỹ. Mình không nghĩ là stock Mỹ và Châu Âu sẽ sụp mạnh nữa, nhất là Châu Âu vì thật ra số case là đang ở mức 10% percentile thấp nhất trong distribution. Nhưng kinh tế sẽ còn trầy trật nên có thể sideway hơn 1 tuần nữa, thậm chí có thể rớt nếu tech earnings gây thất vọng.
VN thì mình hơi lo hơn, vì cái 2nd sóng này ở VN coi bộ nghiêm trọng. Mình nghĩ các bạn đầu tư cổ phiếu ở VN nên cân nhắc tăng giữ cash. Đừng coi thường con virus khi số case chỉ vừa tăng.

Tác Giả: Hồ Quốc Tuấn

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleKhởi công phân kỳ Wonderland – NovaWorld Ho Tram
Next articleNghi can cướp ngân hàng BIDV là tổng giám đốc phá sản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here