VÌ SAO CON NGƯỜI THỐNG TRỊ THẾ GIỚI?

0
168

Từ 70 nghìn năm trước, tổ tiên của loài người xuất hiện trên trái đất và dần tiến hoá thành người tinh khôn như hiện nay. Trên hành trình đó, cùng với sự xuất hiện của loài người là hàng vạn sinh vật khác, có loài đã có mặt trên trái đất này trước con người rất lâu. Nhưng đến thời điểm hiện tại, với rất nhiều góc nhìn và quan điểm khác nhau, rất khó để có thể xác định loài sinh vật nào đang ngự trị và thống trị trái đất này. Dưới góc nhìn của Yuval Noah Harari, ông cho rằng chính con người đang là kẻ thống trị trái đất. Trong cuốn sách Homo Deus của mình ông lý giải rằng: 

“Sự khác biệt thực sự giữa chúng ta và các loài động vật khác nằm ở mức độ tập thể. Con người cai trị thế giới bởi vì chúng ta là loài động vật duy nhất có thể hợp tác linh hoạt khi tụ tập đông người. Đàn kiến và bầy ong cũng có thể làm việc nhóm với nhau, nhưng sẽ vô cùng cứng nhắc. Nếu một bầy ong phải đối mặt với mối đe dọa hay cơ hội mới, chúng không thể tái sáng tạo hệ thống xã hội của mình qua một đêm để thích nghi tốt hơn. Ví dụ, bầy ong không thể tử hình ong chúa và thành lập ra một nền cộng hòa.”

Bạn không bao giờ có thể thuyết phục một con tinh tinh cho bạn một quả chuối bằng cách hứa với nó rằng khi chết, nó sẽ được lên Thiên Đường và nhận được vô vàn quả chuối vì những việc thiện nó đã làm nơi trần thế. Không con tinh tinh nào sẽ tin vào câu chuyện hoang đường đó cả. Chỉ con người mới tin vào chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta thống trị thế giới, trong khi tinh tinh thì lại bị nhốt trong sở thú và các phòng thí nghiệm”

Bằng cách lắng nghe bài giảng của ông, chúng ta sẽ có thêm những góc nhìn mới về “cách mà loài người thống trị trái đất” với những lý lẽ, dẫn chứng vô cùng sắc sảo và hợp lý. 

 

Nguồn: openedu

Previous articleHÃY QUĂNG MÌNH VÀO MỘT NƠI XA LẠ VÀ HỌC CÁCH TRƯỞNG THÀNH
Next articleTỰ HỌC VÀ TỰ TIN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here