Vì sao Creed Group rút vốn khỏi An Gia?

0
109

Creed Group – Cổ đông lớn nhất của Bất động sản An Gia vừa quyết định bán hơn 5% vốn tại doanh nghiệp này, dù trước đó họ từng khẳng định sẽ đầu tư lâu dài và không thoái vốn.
Cụ thể, tổ chức Creed Investments VN-1 Ltd có liên quan đến ông Masakazu Yamaguchi – Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HOSE: AGG), đã đăng ký bán hơn 3.7 triệu cp AGG với thời gian giao dịch dự kiến từ 03/08 – 01/09/2020 thông qua phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh nhằm cơ cấu lại danh mục.
Với mức giá 26,500 đồng/cp (kết phiên 03/08/2020), ước tính Creed Investments sẽ thu về hơn 98 tỷ đồng sau khi giao dịch trên hoàn tất và hạ tỷ lệ sở hữu của mình tại An Gia từ 12% về còn 7%, tương ứng nắm hơn 5.4 triệu cp AGG. Theo thống kê, trong phiên giao dịch 03/08, AGG đã xuất hiện một giao dịch thỏa thuận với tổng khối lượng thỏa thuận đạt 2.65 triệu cp, tương ứng với 66 tỷ đồng.
Trong cơ cấu cổ đông hiện tại của An Gia, Creed Investment VN-1 Ltd là cổ đông lớn nhất với lượng cổ phiếu nắm giữ là 9,1 triệu cổ phiếu AGG, tương đương 12,12%. Theo sau là bà Nguyễn Thị Kim Hoa (4,94%) và Hoosiers VN – 1 Ltd (3,39%).
Việc Creed Group quyết định thoái vốn tại An Gia là động thái khá bất ngờ của quỹ đầu tư này. Bởi trong một bài phỏng vấn hồi cuối năm 2019 khi được hỏi liệu quỹ có rút lui sau khi An Gia niêm yết hay không, ông Masakazu Yamaguchi – Thành viên HĐQT AGG cho biết, ‘quan điểm nhất quán của Creed là muốn đi lâu dài với An Gia và sẽ tiếp tục đồng hành. Nếu phải bán, chúng tôi có thể bán phần vốn liên quan tại dự án, còn về mặt vốn góp tại công ty thì không’.

Mói đây, An Gia công bố kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm nay với hơn 60 tỉ đồng doanh thu, giảm 68% nhưng lãi ròng đạt 189 tỉ đồng, gấp 3 lần cùng kì năm ngoái. Theo đó, công ty đã thực hiện được 2,5% kế hoạch doanh thu và 46% kế hoạch lợi nhuận năm.
Bất động sản An Gia kí kết hợp đồng đầu tư toàn diện với Creed Group từ năm 2015. Theo thỏa thuận, Creed Group sẽ mua lại 20% cổ phần của công ty, đầu tư vào các dự án triển khai trong thời gian tới theo tỉ lệ 50/50, đồng thời cung cấp các khoản vay với lãi suất ưu đãi. Ngoài rót vốn, Creed Group sẽ chuyển giao công nghệ phát triển dự án bất động sản, kinh nghiệm, cơ hội cho An Gia.
Thành lập vào ngày 23/10/2008, An Gia khởi đầu là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, môi giới nhà đất, cung cấp dịch vụ bất động sản cho cá nhân và chủ đầu tư. Đến năm 2012, An Gia Investment trở thành công ty chuyên đầu tư và phát triển các dự án nhà ở, căn hộ tại Tp.HCM, Phan Thiết, Đồng Nai.
Creed Group thành lập tại Nhật Bản vào năm 1996, chuyên đầu tư vốn vào các công ty chuyên về phát triển các dự án bất động sản. Đến nay, quỹ đã có kinh nghiệm phát triển nhiều dự án bất động sản ở nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Malaysia, Cambodia, Singapore, Myanmar, Bangladesh và Việt Nam.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article‘Chiêm ngưỡng’ bộ ống hút 30 triệu đồng của Louis Vuitton
Next articleLiệu Microsoft có xử lý được các vấn đề pháp lý xoay quanh việc mua TikTok?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here