Vì sao Harvard và MIT gay gắt phản đối điều luật mới dành cho du học sinh Mỹ?

0
84

Điều luật mới của Mỹ vừa được ban hành, yêu cầu sinh viên quốc tế buộc phải tham gia các lớp học trực tiếp vào kỳ học mùa thu để có thể ở lại trong nước.
Điều này đồng nghĩa với việc nếu một trường học chuyển hoàn toàn sang trực tuyến, toàn bộ du học sinh của trường đó buộc phải lựa chọn: hoặc là chuyển trường, hoặc là quay về đất nước của mình và rời khỏi Mỹ. 
Trong khi vô vàn hệ thống giáo dục tại Mỹ phụ thuộc chủ yếu vào sinh viên quốc tế, nếu những sinh viên này không thể tiếp tục học tập trong nước, đây sẽ là một cú sốc tài chính lớn đối với một số trường cao đẳng và đại học.
“Các điều luật và chỉ dẫn mới của ICE (Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan) đang góp phần đổ thêm dầu vào lửa khi những khoản học phí tồn đọng của các trường đại học, cao đẳng, phụ thuộc vào sinh viên quốc tế”, ông nói. Hơn nữa, “những chính sách này đồng thời đang ngăn cản du học sinh trong việc cống hiến trí tuệ và tài chính của họ cho nền giáo dục Mỹ” – theo Hafeez Lakhani, chủ tịch của Lakhani Coaching có trụ sở tại New York.
Sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ đã đóng góp gần 41 tỷ đô la cho nền kinh tế quốc gia trong năm học 2018-2019, theo NAFSA (hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế). 
Để đáp lại điều luật mới này, vào thứ Tư vừa rồi, đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã lên tiếng phản đối và cùng đệ đơn kiện ICE và Bộ An ninh Nội địa tại tòa án liên bang ở Massachusetts. “ICE đã đưa Harvard và MIT, hay đúng hơn là hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ rơi vào hỗn loạn”, theo đơn kiện.
“Điều luật này được đưa ra khi không có một thông báo nào trước đó. Đây là một hành động hung hãn và vô cùng liều lĩnh”, Chủ tịch của Harvard – Lawrence Bacow nói riêng trong một bức thư gửi cho các thành viên của cộng đồng Harvard.
Trong vụ kiện, các trường đại học lập luận rằng quyết định của ICE “đã đưa các trường đại học trên cả nước, bao gồm Harvard và MIT, rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, không biết nên chuyển chương trình học toàn bộ sang trực tuyến, hay phần lớn sang trực tuyến, hay tiếp tục dạy trực tiếp bất chấp những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe và an toàn của cộng đồng”. 
“Chúng tôi yêu cầu tòa án ngăn chặn ICE và DHS thực thi những điều luật mới này và tuyên bố nó là bất hợp pháp”, Chủ tịch của MIT – Rafael Reif đã thể hiện quan điểm của mình trong một email gửi đến cộng đồng MIT.
“Có vẻ như điều luật này đã được thiết kế với mục đích gây áp lực lên các trường đại học và cao đẳng. Nó ép chúng tôi phải mở lớp học trong khuôn viên trường để giảng dạy trực tiếp vào mùa thu, trong khi không mảy may cân nhắc đến sức khỏe và sự an toàn của sinh viên, giáo viên hay toàn bộ cộng đồng”, Chủ tịch của Harvard – Lawrence Bacow nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi việc kiện tụng này đến cùng, để sinh viên quốc tế của chúng tôi – và sinh viên quốc tế tại các trường trên cả nước – có thể tiếp tục học tập mà không bị đe dọa trục xuất.”
Đại học Harvard vừa thông báo rằng các sinh viên sẽ được chào đón trở lại khuôn viên trường trong kỳ học mùa thu tới. Tuy nhiên, tất cả các lớp học đều sẽ được thực hiện trực tuyến. MIT cũng cho biết sẽ có ít sinh viên trở lại trường hơn và kết hợp giảng dạy bằng hai hình thức trực tuyến cũng như trực tiếp.
Các tổ chức giáo dục khác như Đại học Pennsylvania và Đại học Princeton cho biết họ đang có kế hoạch tổ chức một số lớp học trực tiếp, trong khi Hệ thống Đại học bang California thông báo rằng tất cả sinh viên, đăng ký vào 23 trường, sẽ tham gia các lớp học trực tuyến.
Nhiều trường cao đẳng và đại học vẫn đang trong quá trình xác định xem năm học sắp tới sẽ diễn ra như thế nào.

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSữa Ba Vì và Love’in Farm về tay chủ mới, ai là ông lớn nhảy vào ngành sữa khốc liệt?
Next articleTừ chuyện sa thải ‘công thần’ đến văn hóa học hỏi ở một tổ chức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here