Vì sao nhờ Apple, Samsung, Foxconn, Oppo,… cổ phiếu của người từng giàu nhất Việt Nam tăng ‘dựng đứng’ gấp 3 lần chỉ trong 1 tháng?

0
77

Nhắc đến doanh nhân Đặng Thành Tâm, giới trẻ ngày nay hiếm người biết ông từng là người giàu nhất Việt Nam năm 2007 và thứ ba Việt Nam năm 2008, 2009 và 2010 dựa trên giá trị cổ phiếu sở hữu. Đây là thời kỳ hoàng kim Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC). Với khả năng giao tiếp và thành thạo tiếng Anh, ông Tâm thường xuyên được mời chia sẻ tại các diễn đàn kinh tế quốc tế.

Thế nhưng từ năm 2012, Kinh Bắc ngã ngựa khi kết quả kinh doanh âm 483,9 tỷ đồng, giá cổ phiếu đã xuống mức thấp nhất là 4.800 đồng/cổ phiếu. Tên tuổi ông Tâm dần vắng bóng trên thị trường chứng khoán. Trong vài năm gần đây, Kinh Bắc bỗng nhiên quay trở lại tỏa sáng với việc cổ phiếu tăng dựng đứng gấp 3 lần chỉ trong một tháng. Nhờ đâu công ty phát triển đô thị này có màn phục hồi ấn tượng như vậy?

Vì sao nhờ Apple, Samsung, Foxconn, Oppo,... cổ phiếu của người từng giàu nhất Việt Nam tăng ‘dựng đứng’ gấp 3 lần chỉ trong 1 tháng? - Ảnh 1.

Nguồn: VnDirect

Sở hữu quỹ đất lớn

Tại đại hội cổ đông mới đây, ông Đặng Thành Tâm từng đưa ra hình ảnh ví von rằng “Kinh Bắc đất nhiều, chim bay tới “gãy” cánh”. Theo số liệu của Forbes, công ty này có quỹ đất công nghiệp lên tới 5.278 héc ta, 1.100 héc ta đất khu đô thị bán nhà ở cho chuyên gia và người lao động trong các khu công nghiệp. Kinh Bắc hiện chiếm gần 5,5% tổng diện tích đất công nghiệp tại Việt Nam.

Để dễ hình dung, nếu gom tất các khu công nghiệp do ông Tâm sở hữu lại gần nhau thì diện tích đất này lớn hơn cả quận Hà Đông, gấp 10 lần diện tích quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Không dừng lại ở đó, báo cáo phân tích của công ty chứng khoán VnDirect hồi tháng 5 cũng cho biết Kinh Bắc đang tiến hành mở rộng quỹ đất tại các tỉnh. Cụ thể là 8.000ha tại Hải Dương, Long An, Hà Nội và Vũng Tàu. Vào cuối năm 2020, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê duyệt kết quả sơ tuyển và lựa chọn liên doanh Saigontel-SCC-KBC sẽ trở thành nhà đầu tư phát triển Khu đô thị mới Nam Vũng Tàu (tổng diện tích đất là 69,46ha). Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vũng Tàu được thành lập vào ngày 22/02/2021 với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng (KBC sở hữu 74,52%) để quản lý và phát triển dự án này. Dự án sẽ được phát triển thành khu phức hợp bao gồm biệt thự, nhà liền kề, chung cư, trung tâm mua sắm với tổng vốn đầu tư là 4.620 tỷ đồng.

Công ty của ông Tâm cũng lên kế hoạch mở rộng quỹ đất lên tới 2.000ha tại Long An. Trong năm 2020, KBC đã trúng thầu cụm công nghiệp 219,8ha và 43,52ha khu nhà ở xã hội ở Cần Giuộc, Long An. Ngày 08/02/2021, KBC thành lập CTCP Đầu tư và Phát triển Long An với vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng (KBC sở hữu 36%) để phát triển các khu đô thị và khu công nghiệp tại tỉnh Long An. Ngoài ra, KBC có kế hoạch phát triển một số dự án mới tại Thái Nguyên (1.000ha) và Hà Nội (400ha).

Danh tiếng trong quá khứ

Sở dĩ Kinh Bắc có được quỹ đất công nghiệp lớn như vậy bởi ông Tâm là một trong những người đầu tiên tham gia vào lĩnh vực này. Từ năm 2002, doanh nhân người Hải Phòng này đã xây các khu công nghiệp ở nhiều tỉnh thành để đón làn sóng đầu tư FDI sau khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007.

Năm 2013, khi nghe tin LG muốn mở nhà máy tại Việt Nam, ông Tâm lập tức bay sang Hàn Quốc để mời đại gia này đầu tư trong khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng). Chủ tịch Kinh Bắc còn mời cả nguyên bí thư Hải Phòng tham gia cùng chuyến đi này, theo thông tin từ Forbes. Với vị trí thuận tiện có cảng biển, cam kết của chính quyền tỉnh cùng gói dịch vụ hỗ trợ hấp dẫn, LG gật đầu mở nhà máy tại Tràng Duệ. Dự án 1,5 tỷ USD của LG còn kéo theo nhiều doanh nghiệp phụ trợ khác đi cùng từ đó khẳng định uy tín của Kinh Bắc.

Vì sao nhờ Apple, Samsung, Foxconn, Oppo,... cổ phiếu của người từng giàu nhất Việt Nam tăng ‘dựng đứng’ gấp 3 lần chỉ trong 1 tháng? - Ảnh 2.

Ông Đặng Thành Tâm và cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Từ thương vụ này, các khu công nghiệp của ông Thành trở thành điểm đến của những doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong. Sau này Samsung và khoảng 300 công ty vệ tinh cũng chọn khu công nghiệp Quế Võ của Kinh Bắc để đặt nhà máy.

Báo cáo thường niên năm 2020 Kinh Bắc cũng cho biết mỗi một KCN đều có những tập đoàn lớn như Canon, Foxconn, LG, JA Solar , Luxshare – ICT, Goertek, Fuyu, Jufeng…đã đầu tư với quy mô lớn. Các KCN Quế Võ Bắc Ninh và Tràng Duệ Hải Phòng hiện đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 97%, tốc độ tăng trưởng tỷ lệ lấp đầy trên 30% mỗi KCN.

Đón làn sóng dịch chuyển mới

Chưa bao giờ KBC vui như ngày hôm nay và trong tương lai còn vui hơn nữa. Sau một thời gian rất dài, rất xa thì hôm nay KBC đã trở lại với chính mình. Các tỉnh thành mời gọi liên tục, mỗi nơi cho nhiều đất để làm khu công nghiệp mà phía doanh nghiệp không cần xin”, chủ tịch Đặng Thành Tâm hào hứng chia sẻ tại ĐHĐCĐ thuờng niên 2021 diễn ra hồi tháng 4/2021.

Trong vài năm gần đây, Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á về sản xuất và nơi hấp dẫn các tập đoàn đa quốc gia, nhất là từ Mỹ đặt nhà máy sản xuất để tái định vị nguồn cung trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Do đó nhu cầu bất động sản khu công nghiệp bùng nổ đến từ doanh nghiệp dịch chuyển nhà máy lẫn kế hoạch mở rộng quy mô của các doanh nghiệp đã đầu tư.

Vì sao nhờ Apple, Samsung, Foxconn, Oppo,... cổ phiếu của người từng giàu nhất Việt Nam tăng ‘dựng đứng’ gấp 3 lần chỉ trong 1 tháng? - Ảnh 3.

Dự án LG tại KCN Tràng Duệ.

Vốn có danh tiếng từ trước, Kinh Bắc lại nổi lên khi trở thành địa điểm sản xuất mới của các doanh nghiệp lớn công nghệ toàn cầu như Foxconn, Goertek, Oppo, Luxshare,.. Sự tham gia của Foxconn và Oppo trong các KCN của KBC góp phần gia tăng nhận diện thương hiệu của KBC trên toàn thế giới.

Foxconn thông báo sẽ chuyển hoạt động sản xuất của một số sản phẩm Apple như iPad và MacBook từ Trung Quốc sang KCN Quang Châu, Bắc Giang của KBC với vốn đầu tư 270 triệu USD.

Kinh Bắc cho biết họ cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Oppo 62,7ha đất tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (NSHL) và đã hoàn tất việc đặt cọc. Điều này không chỉ giúp thu hút nhiều nhà cung cấp/nhà thầu phụ mà còn nâng cao và củng cố vị thế, thương hiệu của KBC với các nhà đầu tư quốc tế.

Website của Apple cho biết Luxshare, Goertek, hai đối tác sản xuất tai nghe AirPods cho Apple cũng chuyển sản xuất từ Trung QUốc sáng các khu công nghiệp của Kinh Bắc tại bắc Giang và Bắc Ninh.

Niềm vui của ông Tâm cũng là niềm vui chung của nhiều nhà cổ đông Kinh Bắc. Điều này càng được củng cố hơn khi VnDirect khẳng định giai đoạn năm 2021-2022 triển vọng tích cực của KBC là khó bàn cãi.


Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleNgười đi tới chân trời góc bể cũng không sợ bị đào thải: Ba “ĐỒNG” không vay, ba LỄ không tùy, ba ĐƯỜNG không bước
Next articleTâm thư gửi Banker của Giám đốc nhân sự ACB: Giờ mỗi ngày chúng ta làm việc không chỉ là mưu sinh, mà nghiệp chúng ta mang mệnh huyết mạch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here