Vì sao nước Đức vẫn cường đại sau hai cuộc đại chiến

0
118

Lịch sử thế giới hiện đại đã 2 lần trải qua những cuộc chiến tranh thế giới, và cả 2 đều do nước Đức khởi xướng. Dù đã có những sự phát triển vượt trội và mạnh mẽ thời kì trước thế chiến (cuối thế kỉ IXX, đầu thế kỉ XX) nhưng sau hai cuộc chiến, đặc biệt là sau khi kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ II vào năm 1945, lãnh thổ Đức bị thu hẹp, quân đội bị giải giáp, nền kinh tế bị kiểm soát bởi các nước Đồng minh dành chiến thắng và họ trở nên vô cùng nghèo đói. 

Nhưng hiện nay, nước Đức lại vẫn đang nằm trong top những quốc gia phát triển và có nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, số 1 Châu Âu với những doanh nghiệp vĩ đại nổi tiếng toàn cầu như Damler, Siemens, Bayern, BMW, Adidas, Puma, DHL, SAP…, là trụ cột của Liên minh Châu Âu EU, có một nền thể thao cùng văn hóa, giáo dục tiếp tục sản sinh những thiên tài cho thế giới. 

Làm sao người Đức có thể làm được điều này? Phải chăng, các quốc gia trên toàn cầu đã ‘khoan dung và ưu ái’ người Đức quá mức? Hay sự thành công này đơn giản chỉ là một sự may mắn, được sự giúp đỡ của những quốc gia lân cận hay vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên dồi dào? Tất cả những yếu tố riêng biệt giúp cho nước Đức vẫn là một cường quốc như ngày hôm nay sẽ được tổng hợp và chia sẻ thông qua đoạn video clip ngắn: “Kiệt quệ sau 2 cuộc thế chiến,vì sao nước đức vẫn cường đại?”. 

Thân chúc các đọc giả sẽ có được nhiều kiến thức quý cho mình và có thêm những suy nghĩ nghiền ngẫm về khát vọng vươn lên và sự canh tân mạnh mẽ của đất nước ta hiện nay.

Nguồn: openedu

Previous articleBill George: “Khám phá hướng chính bắc của bạn”
Next articleWarren Buffett nói rằng một người sắp phát tài sẽ có 3 biểu hiện, xuất thân, vận may hay quan hệ xã hội hoàn toàn không có quá nhiều ý nghĩa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here