Vì sao Phần Lan có nền giáo dục đứng đầu thế giới

0
121

Như các bạn đã biết, Phần Lan trong nhiều năm qua đã trở thành nền giáo dục hàng đầu thế giới khi dẫn đầu ở các bảng xếp hạng quốc về chất lượng giáo dục. Vậy làm sao một đất nước ở khu vực Bắc Âu xa xôi với lịch sử non trẻ lại làm được như vậy? Còn một đất nước “cường quốc” như Mỹ với tiềm lực kinh tế dồi dào, những trường Đại học hàng đầu thế giới, lịch sử lâu đời và những giáo sư nổi tiếng đạt giải Nobel…lại không đạt được vị thế tương tự? Những câu hỏi đó sẽ được phần nào đó giải đáp thông qua một đoạn clip ngắn về giáo dục Phần Lan, được trích từ bộ phim tài liệu Where to Invade Next của đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng đạt giải Oscars người Mỹ – Michael Moore. 

Trong suốt gần 10 phút của bộ phim, chúng ta sẽ được xem, chứng minh và kết luận những điều khiến chúng ta không thể suy ngẫm lại cuộc đời mình và nền giáo dục nước nhà như: 

– Bài tập về nhà đã trở nên lỗi thời! 

– “Các em có thể trở nên tốt hơn, bằng cách đến trường ít hơn” 

– “Người Mỹ nên dừng việc dạy học để đối phó với những bài kiểm tra đã được định chuẩn” 

– Không ai cần phải đi “lựa chọn” trường 

– Tuổi thơ rất ngắn, và cuộc đời trẻ thơ không chỉ có trường học. 

… 

Và còn rất nhiều những điều ấn tượng khác được nhắc đến trong đoạn clip ngắn chỉ 10 phút này. 

Tại Phần Lan, giáo viên chính là những người lãnh đạo hệ thống giáo dục chứ không phải là các nhà kinh tế hay chính trị. Giáo dục là miễn phí và vì thế, chất lượng mọi ngôi trường, dù là ở thành thị hay nông thôn, đều như nhau và gần như không có bất kì ngôi trường tư nào. Vì giáo dục là phi lợi nhuận! Tổng hợp tất cả những điều đó đã giúp cho Phần Lan giữ vững thành quả mình nhiều năm qua và họ đồng thời cũng nằm trong top những đất nước hạnh phúc, văn minh nhất thế giới! 

Vậy còn chúng ta, chúng ta có thể học được gì từ những “bài học Phần Lan” rất ngắn gọn nhưng thâm thúy và đầy trăn trở này? Chúng ta có thể làm được gì cho sự học của bản thân và của những người ta có thể ảnh hưởng? Và nền giáo dục của chúng ta hiện nay đang như thế nào?… Đó là những câu hỏi không dễ giải đáp nhưng rất đáng quý mà đoạn phim sẽ gieo vào trong tâm tưởng của mình mà có những hành động thay đổi trong tương lai.

Nguồn: openedu

Previous articleTrường học để làm gì?
Next articleThe lost interview – Steve Jobs

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here