Vì sao Warren Buffett chuyển sang đầu tư vào kinh doanh vàng, và sắp tới có thể là Bitcoin?

0
92

Việc Warren Buffet chuyển sang đầu tư vào kinh doanh vàng gây ra một sự chấn động lớn trong dư luận toàn cầu.
Nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới đã có một số định kiến khá tiêu cực khi nói tới vàng trong quá khứ, chẳng hạn như vàng “không có lợi ích” và “người ngoài hành tinh sẽ phải gãi đầu khi thấy người trái đất đổ xô đi mua vàng”.
Mặc dù đúng là Buffett đã có những quan điểm không tốt về vàng, nhưng điểm nhấn quan trọng là công ty Berkshire Hathaway của ông đã mua 563 triệu USD cổ phiếu của một doanh nghiệp khai thác vàng thuộc tập đoàn Barrick Gold của Canada.
Buffett không thâu tóm những công ty nắm giữ vàng
Các nhà đầu tư thường mua vàng thỏi với kỳ vọng rằng giá vàng sẽ tăng lên đáng kể để họ có thể kiếm lợi nhuận và tận dụng khả năng chống lạm phát tiền tệ của vàng.
Tuy vậy nhưng, việc mua cổ phiếu của một công ty khai thác vàng lại có nhiều điểm khác biệt: bạn có thể tiếp cận với biến động giá vàng do các công ty khai thác vàng sở hữu lượng lớn vàng trong các mỏ khai thác của họ.
Barrick thu được lợi nhuận cao từ giá vàng hiện tại
Trong trường hợp của Barrick, dự báo tổng chi phí khai thác và sản xuất cho mỗi ounce vàng của họ là 650 USD-700 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với giá vàng hiện tại đang dao động dưới mốc 2000 USD/ounce.
Nếu tính đến tất cả các chi phí duy trì hoạt động của Barrick, dự báo “chi phí mỗi ounce vàng” của công ty nằm trong khoảng từ 920 – 970 USD/ounce.
Công ty cũng đã thu được 1,5 tỷ USD bằng cách xử lý tài sản không cốt lõi kể từ khi sáp nhập với Randgold vào năm 2018; 1,25 tỷ đô la Mỹ trong số đó là tiền mặt.
Qua đó, ta có thể thấy hai điều quan trọng:

  • Barrick chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến động giá vàng, vì công ty sản xuất khoảng 4,6 triệu đến 5 triệu ounce vàng mỗi năm với mức giá thấp hơn rất nhiều so với giá vàng hiện tại.
  • Barrick có lợi nhuận cao, với thu nhập đáng kể và lợi nhuận từ dòng tiền tự do (khoảng 4 tỷ đô la Mỹ một năm) từ khai thác vàng và đồng. Công ty cũng vẫn sẽ có lãi ngay cả khi giá vàng thế giới thấp hơn nhiều so với hiện tại.

Buffet chuyển hướng tìm kiếm các công ty miễn nhiễm với COVID-19
Động thái này cho thấy Buffett đang tìm cách mua lại các công ty ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Điều này hoàn toàn phù hợp với động thái của ông cho đến nay là bán hết cổ phiếu các hãng hàng không và giảm nhẹ tỷ lệ tiếp xúc với các ngân hàng và các cổ phiếu tài chính khác.
Quyết định đầu tiên của Buffett nhằm rút vốn khỏi các hãng hàng không được đưa ra trên cơ sở rằng: Sẽ mất một thời gian dài để ngành du lịch hồi phục trở lại sau đại dịch.
Tương tự, quyết định giảm nắm giữ cổ phần của Berkshire trong các tổ chức tài chính như JPMorgan, Bank of America và Wells Fargo cũng có ý nghĩa, do nợ xấu và các hoạt động tài chính giảm đi do ảnh hưởng của đại dịch.
Về bản chất, việc khai thác vàng là một hoạt động xa lạ với số đông người dân, đặc biệt là tại các mỏ vàng lớn mà Barrick đang khai thác trên khắp thế giới.
Doanh thu của Barrick sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do đại dịch, cùng với hoạt động sản xuất của công ty này.
Quan điểm của Buffett là nhất quán
Tất cả những điều này rất phù hợp với quan điểm phản đối lâu dài của Buffett đối với việc “mua vàng” mà ông đã nói rõ trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 trên CNBC. “Tôi không có nhiều quan điểm về việc giá vàng sẽ ở đâu”.
Trên thực tế, Buffett đã mua con ngỗng đẻ trứng vàng “dưới dạng” Barrick chứ không phải chính những quả trứng đó – mặc dù dù sao ông vẫn mua được vàng với mức giá hời đáng mơ ước của nhiều người.
Điều đó không có nghĩa là động thái của Buffett sẽ không có sự phân tán trên thị trường vàng và các thị trường khác. Động thái này ngay lập tức khiến giá trị vốn hoá của Barrick tăng lên và khiến các nhà phân tích xem xét tác động đối với các mặt hàng khác có xu hướng tăng theo vàng.
Buffett có lấn sân sang mua Bitcoin không?
Một trong số những mặt hàng ngày càng có xu hướng tăng giá chính là Bitcoin – thứ tiền ảo được một số người coi là một dạng vàng kỹ thuật số, vì nó được “khai thác” trên máy tính và nguồn cung của nó bị hạn chế so với tiền giấy.
Mặc dù giá Bitcoin đã tăng vượt trội hơn so với vàng kể từ tháng 4, nhưng có một mối tương quan giữa hai tài sản này cho thấy rằng Bitcoin đang được nhiều người coi là một kho lưu trữ giá trị vào thời điểm các ngân hàng trên thế giới bận rộn với việc sản xuất tiền định danh.
Tất cả những điều đó dẫn đến một số suy đoán rằng, Warren Buffett có thể sẽ chuẩn bị chuyển sang hoạt động kinh doanh Bitcoin.
Người sáng lập Heisenberg Capital, Max Keizer chỉ ra rằng Buffett đã bỏ lỡ nhiều khoản đầu tư thịnh vượng như Tesla và Amazon, và tin rằng Buffet có thể sẽ bắt đầu “mua vội” Bitcoin nếu mỗi đồng đạt 50.000 đô la Mỹ.
Thế nên, rất có khả năng rằng Buffet sẽ thâu tóm những công ty cung cấp dịch vụ thông qua tiền mã hoá, sau khi nắm giữ được “con ngỗng đẻ trứng vàng” Barrick.

Theo SmallCaps

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTPBank nói gì về thông tin nhân viên ngân hàng nhiễm COVID-19?
Next articleNên mua hay thuê chung cư?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here