Viễn cảnh ‘bộ tứ tranh hùng’ trên thị trường chuỗi mỹ phẩm

0
111

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam có quy mô khoảng 2,3 tỷ USD hiện được chi phối bởi Watsons (Hồng Kông), Beauty Box (phân phối các thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc thời thượng) và Guardian (thuộc Tập đoàn Dairy Farm). Và mới đây là xuất hiện của Matsumoto Kiyoshi (Nhật) tạo nên một viễn cảnh ‘bộ tứ tranh hùng’ trong thời gian sắp tới.
Sau khi chuỗi bán lẻ mỹ phẩm Matsumoto Kiyoshi (Nhật Bản) đặt chân đến Việt Nam mới đây, thị trường phân phối mỹ phẩm chính hãng theo chuỗi lại được phen rộ lên.
Matsumoto Kiyoshi với cửa hàng đầu tiên rộng 273 m2 ở trung tâm thương mại Vincom Center Đồng Khởi (quận 1, TP HCM) đã giúp chị em  dễ dàng sở hữu hàng loạt cái tên siêu “hot” đến từ các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng của Nhật như Kose, Anessa, Kanebo… cùng các sản phẩm làm đẹp đa dạng dành cho mọi nhu cầu và lứa tuổi: Eucerin, Argelan, Bioderma…Dĩ nhiên, không thể thiếu những sản phẩm độc quyền từ các thương hiệu lớn hứa hẹn sẽ “làm mưa làm gió”.

Việt Nam trở thành thị trường nước ngoài thứ 3 trong chiến lược mở rộng của Matsumoto Kiyoshi. Tính đến cuối tháng 6, thương hiệu này sở hữu chuỗi 32 cửa hàng tại Thái Lan và 12 cửa hàng tại Đài Loan.

Thành lập năm 1932, đây là doanh nghiệp bán lẻ dược mỹ phẩm lớn nhất Nhật Bản về cả doanh thu lẫn số lượng điểm bán. Hệ thống này có hơn 1.700 cửa hàng tại đất nước mặt trời mọc, với doanh thu năm tài chính 2019 là gần 5,7 tỷ USD.
Theo ông Hiroki Miyaoka, Giám đốc điều hành Matsumoto Kiyoshi Việt Nam, trong 5 năm tới có thể mở thêm 10-15 cửa hàng. Thậm chí sẽ nhanh chóng có hàng trăm cửa hàng Matsumoto Kiyoshi trên khắp Việt Nam.
Hơn một năm trước, Tập đoàn Matsumoto Kiyoshi Holding, đơn vị sở hữu chuỗi cửa hàng dược, mỹ phẩm này đã liên doanh với Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Hoa Sen (Lotus Food Group) của Việt Nam để thành lập Công ty Liên doanh Matsumoto Kiyoshi Việt Nam. Matsumoto Kiyoshi Việt Nam chỉ chính thức được thành lập vào tháng 3/2020.
Thời điểm đó, Lotus Food Group đang tỏ rõ độ am hiểu nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam.
Quan sát cho thấy, Matsumoto Kiyoshi đang tập trung đánh vào phân phối hiện đại (mordern trade) giống như Guardian, Watson, Beauty Box và mở chuỗi riêng. Mức giá khá đại trà, bình dân nên cũng đang xem thị trường.
Giới chuyên môn cho rằng, với cách đánh mạnh, rầm rộ này trước mắt sẽ gây ra hiện tượng lạ mắt với người người tiêu dùng, phải đo thị trường từ 3 đến 6 tháng. Là lúc người tiêu dùng thấy hiệu quả và tần suất quay trở lại mua sắm sẽ quyết định nhãn này có thành công ở Việt Nam hay không.
Tuy nhiên, nhìn vào tuyên bố của Matsumoto Kiyoshi về mục tiêu mở chuỗi cửa hàng mới cho thấy đây là một thương hiệu mạnh về tài chính. Chỉ có những tập đoàn lớn, nhiều kinh nghiệm mới có thể đẩy mạnh mở chuỗi cửa hàng ở một thị trường mới và phải đầu tư hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng, để tương tác được với hết các khách hàng.

Các chuỗi phân phối đều có những sản phẩm độc quyền của nhiều nhà bán lẻ tên tuổi, phù hợp với xu hướng làm đẹp và nhu cầu của người Việt.

Theo tính toán, mức chi phí để một nhãn mới gia nhập thị trường là rất lớn. Chẳng hạn, lấy doanh số là 100%, trong đó chi khoảng 20% mặt bằng và thuê nhân sự; 28 – 38% cho marketing; giá vốn lấy hàng của các đối tác khoảng 35-50%, thì lợi nhuận còn lại gần như bằng 0. Do đó, giới chuyên môn cho rằng, phải từ 6 tháng đến 1 năm đầu tiên thì mới có lãi, còn giai đoạn đầu hầu như các nhãn hiệu không có lãi. Chưa kể 1 năm trôi qua với dịch bệnh covid -19, coi như các nhãn hàng phải đầu tư mới 100%.
“Điều này cho thấy sức sống của ngành dịch vụ ở Việt Nam quá khủng khiếp khi chúng ta còn sống và vượt qua giai đoạn này, với hàng loạt các nhãn hiệu mới gia nhập thị trường, các nhãn cũ thì mở rộng”, chuyên gia nói.
Nếu cứ tính rồi chia nhỏ ra thì thấy thị trường Việt Nam rất tiềm năng với các ông lớn bán lẻ, phân phối mỹ phẩm”, một chuyên gia trong ngành nói.
Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Mintel (Anh), thị trường mỹ phẩm Việt Nam có quy mô khoảng 2,3 tỷ USD tính đến cuối năm 2018 nhưng chủ yếu hoạt động theo mô hình bán lẻ truyền thống và đang thiếu vắng các chuỗi bán lẻ hiện đại.
Đó là chưa kể các đại đô thị hình thành nhanh chóng đã tạo ra những tệp khách hàng tập trung theo khu vực giúp các nhãn dễ kiểm soát và phục vụ nhu cầu trọn gói. Chẳng hạn, tại Đại đô thị Vinhome Ocean Park dự kiến hơn 12.000 hộ, với 28.000 dân cư. Chỉ cần phục vụ các cư dân ở đây đã hái ra tiền.
Tuy nhiên, ngoài rủi ro lớn nhất là không có vốn vận hành, còn nguy cơ xảy ra ở khâu chăm sóc khách hàng; chương trình ưu đãi không đặc biệt, sản phẩm không có sức cạnh tranh, chất lượng…
Nhắc đến chuỗi phân phối mỹ phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam, hiện được chi phối bởi Watsons (Hồng Kông), Beauty Box (phân phối các thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc thời thượng) và Guardian (thuộc Tập đoàn Dairy Farm). Sự xuất hiện của Matsumoto Kiyoshi cũng tạo ra viễn cảnh cảnh tranh gay cấn của “bộ tứ” này.
Trước khi Matsumoto Kiyoshi vào Việt Nam, Watsons (cũng kịp có thêm cửa hàng thứ 3 tại Vincom Thủ Đức (TP.HCM) để đón đầu nhu cầu dùng mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe ngày hè tăng cao của giới chị em.
Watsons phân phối hàng nghìn sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Natio, Anessa, Paula’s Choice, DHC, Vichy, InnerB… Watsons đầu tư khu vực trang điểm cho khách với những sản phẩm làm đẹp hợp xu hướng của Hàn Quốc như Merzy, Missha, Black Rouge, Eglips hay các thương hiệu quốc tế cao cấp như L’oreal, Maybeline, Revlon, Cezanne, Canmake…

Sau hơn 1 năm có mặt tại Việt Nam, Watsons đã có kế hoạch đầu tư bài bản trong vòng 3 năm sẽ đẩy mạnh doanh số bán hàng và tạo thế cạnh tranh với các đối thủ đi trước.

“Mô hình bán hàng trực tuyến và trực tiếp tại cửa hàng sẽ gặt hái thành công”, ông Rod Routley, Giám đốc Điều hành khu vực châu Á của Tập đoàn A.S Watson từng khẳng định.
Việt Nam là thị trường thứ 13 của Watsons, sau khi chinh phục thành công thị trường Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia… Thậm chí, vì không muốn thua kém Alibaba, Watsons đã lên kế hoạch đầu tư 160 triệu USD trong 3 năm tới để cải thiện các nền tảng công nghệ và phân tích dữ liệu lớn, xây dựng nhà kho mới, với mục tiêu doanh số bán trực tuyến toàn cầu của Công ty tăng trưởng ít nhất 40%/năm.
Watsons đang là một trong những chuỗi bán lẻ mỹ phẩm và dược phẩm lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới. Thế nhưng khi bước chân vào Việt Nam, Watsons vấp phải đối thủ cạnh tranh Guardian và ngược lại.

Guardian đã dồn dập mở rộng chuỗi cửa hàng tại Việt Nam nhằm tạo lợi thế cạnh tranh đáng kể trước khi Watsons xuất hiện.

Guardian mở cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM vào năm 2011 và hiện có 101 cửa hàng ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai. Chuỗi cũng đang dốc sức phủ sóng ở Hà Nội.
Tuy nhiên, mức độ phức tạp của thị trường Hà Nội cộng với chi phí thuê mặt bằng cao và nguồn nhân lực hạn chế, khiến Guardian phát triển chưa được như kỳ vọng.
“Việt Nam không phải là một thị trường đơn giản để vận hành một chuỗi bán lẻ”, ông Pawin Sriusvagool, Giám đốc điều hành chuỗi Guardian Việt Nam từng thừa nhận trước đây khi nhìn thấy nhiều đối thủ trong ngành và thị trường vẫn đang bị chiếm lĩnh phần lớn bởi những nhà bán lẻ trong nước.
Mặc dù các thương hiệu này khá nổi tiếng thế giới, nhưng tại Việt Nam, họ vẫn mới mẻ. Vì vậy cả hai thương hiệu này cần có thời gian để xây dựng lòng tin của người tiêu dùng, nhất là các sản phẩm liên quan đến sức khoẻ và chăm sóc sắc đẹp.
Xét về sản phẩm, vấn đề quan trọng nhất là mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, được ưa chuộng nhất. Những sản phẩm này có thể có xuất xứ từ nhiều nhiều nơi như châu Âu, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Về mặt dịch vụ, vì đây là một thị trường còn “non trẻ” so với các thị trường bán lẻ hiện đại, nên các nhãn hàng cần phải không ngừng đào tạo nhân viên để mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.
Đặc biệt, không chỉ phân phối các dòng sản phẩm chính hãng, các nhãn đều có những nhãn hàng riêng. Mỗi bên đều có thế mạnh riêng.
Guardian có các sản phẩm như Guardian, Botaneco Garden, LipHop, Mediterranean. Trong khi đó, Watsons sở hữu những sản phẩm mới nhất đến từ các thương hiệu quốc tế để “chiều lòng” người tiêu dùng. Matsumoto Kiyoshi có dòng sản phẩm và nhãn hiệu độc quyền như Blanc White, Argelan, …. Đây là hai dòng sản phẩm do đội ngũ chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu và phát triển riêng cho thị trường châu Á.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSo găng những ông lớn trong ‘vũ trụ’ mạng xã hội 3,8 tỷ người
Next articleDoanh nghiệp năng lượng của Mỹ và Việt Nam ký thỏa thuận phát triển các dự án LNG tổng trị giá gần 10 tỉ USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here