Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất huy động, thấp nhất nhóm Big 4 ngân hàng

0
89

Theo bản tin thị trường tiền tệ của bộ phận phân tích chứng khoán SSI (SSI Research), nhu cầu thanh khoản tăng lên khi Tết Nguyên đán đang đến gần nhưng nguồn cung VND của các NHTM lớn vẫn rất dồi dào, lãi suất chỉ nhích nhẹ trên liên ngân hàng, chốt tuần ở mức 0,325%/ năm với kỳ hạn qua đêm (tăng 15bps) và 0,463%/năm với kỳ hạn 1 tuần ( tăng 23 bps); Ngân hàng Nhà nước vẫn tạm dừng các giao dịch trên thị trường mở.

Tuần qua, Vietcombank giảm thêm 10bps lãi suất tiền gửi các kỳ hạn. Theo đó, lãi suất tiền gửi của Vietcombank hiện thấp hơn 3 NHTMNN còn lại 20-30bps ở các kỳ hạn. Hầu hết các NHTMCP đều giữ nguyên lãi suất, chỉ có một số ít các NHTM nhỏ điều chỉnh tăng khoảng 50bps.

SSI cho rằng, hiện tại, thanh khoản các NHTM vẫn rất tốt, cùng với đó là đợt bùng phát của dịch Covid-19 tại Việt Nam những ngày gần đây có thể khiến cầu tín dụng yếu đi, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại và có thể còn giảm thêm nếu dịch bệnh phức tạp hơn.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá tự do USD/VND tiếp tục tăng thêm 10 đồng ở chiều mua vào và 15 đồng ở chiều bán ra, lên mua – bán ở  mức 23.520- 23.560 VND/USD do chênh lệch giá vàng trong nước – giá vàng thế giới vẫn duy trì ở mức cao (trên 5 triệu đồng/ lượng).

Tuy nhiên, tỷ giá niêm yết của các NHTM giảm 25 đồng, xuống mức 22.930 – 23.140 VND/USD do cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn rất thuận lợi. Theo Tổng cục Thống kê, thặng dư thương mại tháng 1 của Việt Nam là 1,3 tỷ USD. Tính chung cả tháng 1, VND đã lên giá khoảng 0,2% so với USD và SSI cho rằng VND sẽ giữ xu hướng đi ngang với USD trong ngắn hạn.


Thu Thủy

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleBalancing out growth across power sources
Next articleBlueprint builds on hopes for cross-border tax collection

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here