Home Tin tức Khởi nghiệp Visa mua công ty khởi nghiệp Thụy Điển với giá 1,8 tỷ...

Visa mua công ty khởi nghiệp Thụy Điển với giá 1,8 tỷ euro

0
110

Công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ (Visa Inc) cho biết đã mua lại 1,8 tỷ euro (2,2 tỷ USD) công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Tink.

Được thành lập vào năm 2012, Tink là một nền tảng ngân hàng mở có trụ sở tại Stockholm cho phép các ngân hàng, công ty công nghệ tài chính và các công ty khởi nghiệp phát triển các dịch vụ tài chính dựa trên dữ liệu. Công ty fintech có hơn 400 nhân viên. Đội ngũ cốt lõi của Tink bao gồm Daniel Kjellén (Giám đốc điều hành) và Patrik Göthlin (COO). Hiện đã được sử dụng bởi hơn 3.400 ngân hàng và các tổ chức khác, cũng như hơn 250 triệu khách hàng ở Châu Âu.

Thỏa thuận này diễn ra sau khi Visa cố gắng mua lại Plaid, một đối thủ đồng hương của Tink, song đã bị các cơ quan quản lý Mỹ “chặn lại”.  Sau đó Plaid đã hoạt động như một công ty độc lập và được các nhà đầu tư định giá lần cuối là 13,4 tỷ USD.

Cả Plaid và Tink đều hoạt động trong một không gian mới được gọi là ngân hàng mở, trong đó kêu gọi bên cho vay cung cấp cho các công ty bên thứ ba quyền truy cập vào dữ liệu ngân hàng của người tiêu dùng. Lĩnh vực ngân hàng mở đã phát triển mạnh ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) nhờ các quy định mới.

Các quy định của Liên minh châu Âu về ngân hàng mở yêu cầu các ngân hàng cho phép các nhà cung cấp bên thứ ba đã đăng ký truy cập vào dữ liệu khách hàng để thúc đẩy cạnh tranh.

Việc triển khai các quy tắc đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho các fintech, chẳng hạn như Tink, cung cấp công nghệ giúp các bên thứ ba và ngân hàng truy cập vào dữ liệu khách hàng.

Một số chuyên gia công nghệ tài chính cho biết thương vụ mua lại Tink có thể gặp phải những lo ngại về chống độc quyền, tương tự như thương vụ Plaid thất bại.

Châu Âu là một thị trường ngân hàng mở rất khác so với Hoa Kỳ”, Simon Taylor, người đứng đầu liên doanh và đồng sáng lập tại công ty tư vấn fintech 11: FS, cho biết. “Nhưng Tink là một trong những người chơi lớn nhất, và nhiều lo ngại dẫn đến cuộc điều tra về thương vụ Plaid-Visa có thể được áp dụng ở đây.”

Hiện Visa đang tiến hành đa dạng hóa doanh thu ngoài thanh toán bằng thẻ tín dụng, đây là một trong những công ty thống trị thế giới. Các công ty thẻ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý về phí, đặc biệt là ở châu Âu.

Trong một thông báo, Al Kelly, Giám đốc điều hành của Visa, cho biết Visa cam kết làm tất cả để thúc đẩy sự đổi mới và trao quyền cho người tiêu dùng để hỗ trợ các mục tiêu về ngân hàng mở của châu Âu.

Với việc kết hợp mạng lưới của Visa và khả năng ngân hàng mở của Tink, Visa mong muốn sẽ mang lại giá trị gia tăng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp châu Âu với các công cụ giúp cuộc sống tài chính của họ trở nên đơn giản, đáng tin cậy và an toàn hơn. 

Nguồn: Khởi Nghiệp Quốc Gia

Previous articleNợ xấu từ vay mua ô tô tăng mạnh, bãi xe của ngân hàng đã đầy, xe để lâu thì hỏng mà thanh lý giá rẻ cũng không ai mua
Next articleToàn quốc bước vào đợt nắng nóng cao điểm, đưa vào bếp nhà bạn ngay lập tức 5 món ăn giải nhiệt nổi tiếng thế giới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here