Vụ khách hàng Huỳnh Tuyết Hằng ‘tố’ mất 6 tỷ, ngân hàng OCB chính thức lên tiếng

0
79

Sau nhiều ngày thông tin một khách hàng gửi số tiền tiết kiệm gần 6 tỷ đồng tại ngân hàng Phương Đông bị “bốc hơi”, được phản ánh trên truyền thông, chiều hôm nay Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã có văn bản chính thức gửi đến truyền thông. VietnamBusinessInsider xin trích đăng nguyên văn thông báo của ngân hàng OCB.
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 7 năm 2020 – Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) trân trọng gửi đến Quý Anh Chị Phóng viên/ Quý Báo một số thông tin về phản ánh của Khách hàng Huỳnh Tuyết Hằng liên quan đến OCB.

Nội dung về vụ việc như sau:

  1. V/v Bà Huỳnh Tuyết Hằng (Bà Hằng) yêu cầu OCB hoàn trả số tiền gần 6 tỷ đồng theo hồ sơ là “Sổ tiết kiệm” và “Hợp đồng tiền gửi”, OCB xác định như sau:

–      Tháng 3/2019, OCB nhận được yêu cầu của Bà Hằng, thông qua đại diện là Công ty Luật Hưng Yên, về việc OCB phải hoàn trả số tiền tiết kiệm gần 6 tỷ đồng. Khi nhận được yêu cầu, OCB đã kiểm tra và xác định: Sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi đứng tên Bà Hằng là Giả (Phôi sổ tiết kiệm bị làm giả, chữ ký của đại diện OCB trên các chứng từ không đúng và mẫu dấu sử dụng không phải mẫu dấu thật của OCB).
–      Do vậy, OCB cho rằng không có căn cứ xác định OCB có nhận tiền huy động của Bà Hằng với số tiền 6 tỷ như Bà Hằng trình bày, vì toàn bộ hồ sơ liên quan của Bà Hằng cung cấp là hồ sơ Giả. (Mặc dù trước đó Bà Hằng đã mở tài khoản thanh toán tại OCB và sử dụng liên tục tài khoản này theo quy định để thực hiện các giao dịch. Tất cả các giao dịch của Bà Hằng trên tài khoản đều được thể hiện cụ thể theo Sao kê tài khoản và hoàn toàn không có khoản tiền gần 6 tỷ như Bà nêu trên.)
–      Xét thấy vụ việc này có thể liên quan đến hành vi lừa đảo của Vũ Phương Thảo, OCB đã hỗ trợ Bà Hằng tới gặp cơ quan điều tra, đơn vị thụ lý vụ án Vũ Phương Thảo, để được hướng dẫn.

  1. Về Bà Vũ Phương Thảo (cựu nhân viên OCB)

–      Khi còn là nhân viên của OCB, Vũ Phương Thảo (Bà Thảo) là cán bộ tại bộ phận xử lý giao dịch tín dụng, thuộc khối hỗ trợ. Bà Thảo không được giao bất kỳ nhiệm vụ, quyền hạn gì liên quan đến việc huy động vốn của Khách hàng tại OCB.
  –      Theo thông tin của Cơ quan điều tra, Công An TP. HCM (PC 02), Vũ Phương Thảo đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với các nạn nhân, dụ dỗ các nạn nhân chuyển tiền cho Thảo để hưởng lãi suất cao. Thảo đã lập sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi Giả để chuyển cho các cá nhân này.
–      Khi phát hiện các hành vi lừa đảo của Thảo, OCB đã chủ động tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.
–      Cơ quan điều tra Công An TP. HCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Phương Thảo, tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”.
 –      Giao dịch giữa Bà Thảo và Bà Hằng có thể xem như các giao dịch cá nhân. Trên thực tế, Bà Hằng là người thân của Thảo (dì – cháu) nên việc giao dịch giữa hai dì cháu với khoản tiền 6 tỷ hoàn toàn không trong tầm kiểm tra, kiểm soát của OCB.
 –      OCB đã thông báo và hướng dẫn Bà Hằng liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra (PC 02) để làm việc và cung cấp hồ sơ theo quy định, nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
–      Như vậy, hiện nay toàn bộ vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Vũ Phương Thảo đối với các nạn nhân đang được cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý theo quy định. Vì thế, mọi thông tin, kết quả của vụ việc đều cần kết luận cuối cùng của cơ quan này.

  1. Về phía OCB, trên tinh thần hợp tác và tích cực hỗ trợ các cơ quan chức năng điều tra làm rõ bản chất của vụ việc, OCB luôn chủ động và sẵn sàng cung cấp các thông tin liên quan theo yêu cầu để phục vụ cho quá trình điều tra vụ việc, nhằm nhanh chóng xác định rõ các hành vi phạm tội, bảo vệ các quyền lợi chính đáng của Khách hàng theo quy định.

OCB cam kết tuân thủ đúng quy định pháp luật và thực hiện đầy đủ các nội dung kết luận của Cơ quan có thẩm quyền khi có quyết định điều tra cuối cùng và có hiệu lực thi hành, bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho khách hàng.
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) được đánh giá là Ngân hàng có tình hình tài chính lành mạnh, hoạt động trên nền tảng quản trị chuẩn mực và tiên tiến; Là một trong những Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hoàn thành các hạng mục dự án Quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II; Được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Quốc tế – Moody’s,  đánh giá và nâng bậc xếp hạng tín nhiệm lên Ba3, mức cao nhất tại Việt Nam hiện nay.
Với những thành tựu đạt được, chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ bằng việc cải tiến quy trình, đầu tư công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng nhân sự. Cụ thể, OCB đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về năng lực tài chính và ngày càng hoàn thiện khả năng quản trị rủi ro, là một trong những ngân hàng có thứ hạng cao trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Trong hoạt động kinh doanh của Ngân hàng, OCB luôn ý thức cao về trách nhiệm của mình đối với Khách hàng, Đối tác; Hướng đến mục tiêu phục vụ tốt nhất các nhu cầu của Khách hàng, tạo niềm tin và an tâm cho Khách hàng khi chọn lựa, sử dụng các sản phẩm của OCB.
Bên cạnh đó, hoạt động Ngân hàng là lĩnh vực hoạt động kinh doanh hết sức nhạy cảm. Việc các thông tin phản ánh một chiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và niềm tin của Khách hàng đối với OCB. Không những thế, bất kỳ phản ứng tiêu cực nào của Khách hàng đối với OCB cũng sẽ gây ảnh hưởng chung đến lĩnh vực tài chính, hệ thống ngân hàng và an ninh tiền tệ Quốc gia. Hậu quả của việc này rất lớn và không lường trước được.
Với những thông tin trên, OCB rất mong nhận được sự hỗ trợ của Quý Anh Chị trong việc truyền tải thông tin đúng đắn & khách quan đến độc giả, nhằm giúp người đọc hiểu chính xác bản chất của sự việc.
OCB cam kết sẽ cập nhật và cung cấp đầy đủ nội dung để nhờ Quý Anh Chị hỗ trợ đưa ra những thông tin về vụ việc, khi có kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra.
 
 
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSáu chiến lược thôn tính doanh nghiệp
Next articleĐiểm danh những ‘ông lớn’ mang 20 tỷ USD ra nước ngoài đầu tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here