Vũ khí bí mật đằng sau thành công của hãng xe điện Tesla

0
93

Một trong những tin nóng nhất tuần qua đó là cổ phiếu của công ty xe điện Tesla đã vừa vượt mức 1,000 đô, đồng nghĩa với việc giá trị vốn hóa thị trường của Tesla được định mức ở 185 tỉ đô, trở thành công ty xe hơi giá trị nhất thế giới. Theo số liệu này, Tesla đã vượt mặt Toyota và thậm chí còn giá trị hơn cả Ford, General Motors và Fiat Chrysler cộng lại. Bằng cách nào mà Tesla có thể đạt được con số khủng này để vượt mặt các ông lớn trong làng xe hơi chỉ trong 16 năm?
Sau khi số liệu kỉ lục được công bố vài ngày, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm một chút, khiến vị trí nhất bảng quay trở lại trong tay Toyota. Tuy nhiên điều này không khiến giới truyền thông tò mò về sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Tesla. Tesla gần như đã tự mình thay đổi bản chất của nền công nghiệp ô tô với những thiết kế mới lạ của mình. Xem xét bối cảnh hiện tại, có thể chỉ ra một vài lí do cho sự phát triển này như lo ngại về biến đổi khí hậu và ô nhiễm ở các đô thị. Tuy nhiên khi nhìn về 16 năm trước, màn đặt cược vào xe điện của Elon Musk có thể được xem là rất mạo hiểm và đầy cảm hứng.
Gần đây, Tesla đã cho ra mắt pin có thể giúp xe chạy được một triệu dặm (tương đương 1,6 triệu km). Sau đó, công ty sản xuất pin nổi tiếng của Trung Quốc là Contemporary Amperex Technology Co. Limited (CATL) đã tuyên bố sẵn sàng sản xuất loại pin hỗ trợ xe đi hơn 1.2 triệu dặm mà không xác nhận rằng Tesla có là khách hàng của hãng hay không. Tuy nhiên, Tesla đang sẵn sàng xâm nhập thị trường Trung Quốc và chắc hẳn là đã thương thuyết với CATL. Vậy nên khả năng hợp tác giữa hai bên là rất cao.
Một trong những điều kiện để xe điện trở nên phổ biến là giá thành pin phải rẻ hơn 100 đô trên một Kilowatt giờ để xe điện rẻ hơn giá thành xe sử dụng động cơ đốt trong. Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới giá thành pin là lượng cobalt sử dụng. Cobalt là kim loại hiếm, có trữ lượng lớn nhất ở Cộng hòa Công Gô. Vấn đề sử dụng Cobalt vẫn còn gây tranh cãi vì lượng lớn Cobalt tiêu thụ được khai thác bởi trẻ em. 
Cắt giảm lượng Cobalt sẽ giảm giá thành pin và Tesla đã thành công trong việc đạt được sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc để xây dựng mẫu xe Model 3 ở nước này sử dụng pin lithium sắt phosphate (LFP). Loại pin này không chứa Cobalt và có thể sạc lại tới 10 lần, ngang ngửa loại pin lithium ion của các xe điện khác.  Điểm trừ của loại pin LFP này là so với pin lithium ion, LFP chứa được ít hơn 40% lượng năng cho mỗi kg pin, vì vậy xe điện sử dụng LFP sẽ nặng hơn, hoặc phải giảm phạm vi chạy của xe.
Tuy nhiên, Tesla cũng vừa tiết lộ đã có trong tay bằng sáng chế mẫu pin một triệu dặm. Một trong những lí do công nghệ pin hiện tại của Tesla chỉ có thể chịu được hơn 1,000 chu kì nạp là do sự sa sút trong cấu trúc của cathodes (Vật lí). Bằng sáng chế mới đây được cấp cho các nhà nghiên cứu trường Dalhousie và trưởng đội nghiên cứu ắc quy của Tesla là Jeff Dahn. Họ đã sử dụng cathodes có khả năng hỗ trợ chu kì nạp từ 4-5,000 lần. So với các mẫu xe trước có thể chạy tới 200,000 dặm, công nghệ cathode mới này có thể giúp xe chạy hàng triệu dặm. Quý 2 năm 2019 tại Mĩ, doanh số của mẫu xe Model 3 của Tesla đã vượt qua mọi mẫu BMW cộng lại và các mẫu xe Mercedes và Audi. 
Tóm lại làm cách nào Tesla trở nên giá trị như vậy? Lí do là công ty đã đánh cược lớn vào dòng xe điện từ sớm và tiếp tục thúc đẩy thị trường thông qua các thiết kế mới của mình. Tesla là công ty đầu tiên sử dụng pin lithium ion và cũng là công ty đầu tiên giảm giá pin bằng cách không sử dụng cobalt và thay đổi thiết kế bền hơn. Tesla ban đầu nhắm vào giới quý tộc, nay đã xâm nhậm vào thị trường chung, khởi đầu bằng thị trường Trung Quốc. Tesla chắc chắn sẽ quay lại vị trị đầu bằng các công ty xe hơi giá trị nhất thế giới trong tương lai gần. 

Theo Forbes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTIKI – SENDO sáp nhập, VINAMILK – KIDO hợp tác: Những cái bắt tay để đấu với đối thủ ngoại?
Next articleBitexco phát hành 1000 tỷ Trái phiếu để phát triển dự án The Spirit of Sai Gon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here