Warren Buffet thu được gì sau khi cho Harley-Davidson vay vốn 300 triệu đô la trong thời kỳ suy thoái?

0
81

 

  • Warren Buffet đã cho Harley-Davidson vay với số tiền khoảng 300 triệu đô la trong cuộc khủng hoảng tài chính.
  • “Đó là phao cứu sinh chúng tôi cần để giúp cho chúng tôi vượt qua được thời kỳ khó khăn” – Giám đốc tài chính của hãng sản xuất moto cho biết vào năm 2014.
  • Công ty hỗn hợp Berkshire Hathaway của Buffett có thể đã kiếm được khoảng 150 triệu đô la tiền lãi từ khoản vay trong vòng 5 năm, nhưng doanh nghiệp này có thể đã kiếm được hơn 1 tỷ đô la nếu đầu tư 300 triệu đô la vào cổ phiếu Harley-Davidson trong cùng kỳ.
  • Buffet giải thích: “Tôi đủ biết để cho họ vay tiền, nhưng lại không đủ biết để mua vốn cổ phần.”

Warren Buffett đã cho Harley-Davidson vay hơn 300 triệu đô la vào tháng 2 năm 2009, khi nhà sản xuất xe máy nổi tiếng đang quay cuồng với những khoản nợ cộng thêm với khó khăn do nhu cầu thị trường yếu đi và khủng hoảng tiền mặt do cuộc khủng hoảng tài chính cùng năm.
Một vài tuần trước đó, Harley-Davidson đã tiết lộ một kế hoạch gồm ba giai đoạn để vượt qua cuộc suy thoái: Dầu tư vào thương hiệu của mình, cắt giảm chi phí và tìm nguồn vốn để trang trải cho bộ phận tài chính khoảng 1 tỷ đô la chi phí hàng năm.
Hai yếu tố đầu tiên được chuyển sang nhắm mục tiêu bán sản phẩm cho đối tượng người chơi moto trẻ hơn và đa dạng hơn; đóng cửa các nhà máy, kết hợp hoạt động và thuê ngoài một số nguồn phân phối, cung cấp; và sa thải khoảng 1.100 nhân viên hoặc khoảng 12% lực lượng lao động.
Tuy nhiên, sự tê liệt thị trường tín dụng khiến cho việc hoàn thành giai đoạn thứ ba của kế hoạch trên trở nên khó khăn. Công ty cuối cùng đã quyết định vay từ cổ đông lớn nhất của công ty – Davis Selected Advisers, cũng như Berkshire Hathaway của Buffett.
Hai cổ đông này đã cho vay tổng cộng 600 triệu đô la trong 5 năm với lãi suất 15% hàng năm.
“Đó là phao cứu sinh chúng tôi cần để giúp cho công ty chúng tôi vượt qua thời kỳ khó khăn”, Giám đốc tài chính của Harley-Davidson, John Olin, chia sẻ với tạp chí Fortune vào năm 2014.
“Tập đoàn cần tiền mặt để tiếp tục cung cấp tài chính cho các đại lý xe máy và khách hàng bán lẻ, và để giữ cho dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp hoạt động tốt”, Olin cho biết.
Việc phải dựa vào những khoản vay lãi suất cao là lựa chọn duy nhất để vay tiền mà không từ bỏ cổ phần trong công ty, ông nói thêm.
“Tôi đủ biết để cho họ vay tiền”
Buffett đạt được một loạt các thỏa thuận tương tự trong cuộc khủng hoảng. Chẳng hạn, ông đã đầu tư 5 tỷ đô la vào Goldman Sachs và 3 tỷ đô la vào General Electric trong mùa thu năm 2008.
“Tín dụng hầu như không tồn tại” – Alice Schroeder nói về khoảng thời gian đó trong quyển “Quả cầu tuyết: Warren Buffett và công việc của cuộc sống”.
“Buffett cho vay với lãi suất mà trong một số trường hợp gần giống như cho vay nặng lãi.”
Nhà đầu tư nổi tiếng cũng cho thấy sự “khó chơi” của mình bằng cách từ chối yêu cầu trả nợ sớm so với kỳ hạn của Harley-Davidson. Berkshire chia sẻ với tạp chí Fortune rằng, họ rất hài lòng với các điều khoản đã thỏa thuận khi cho vay vốn.
Buffett có khả năng thu về được 150 triệu đô la lợi nhuận từ khoản vay. Tuy nhiên, thay vào đó, ông có thể thu về 1 tỷ đô la bằng cách đầu tư 300 triệu đô la vào cổ phiếu Harley-Davidson, vì cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng gấp bốn lần giá trị trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2014.
Một cổ đông tại cuộc họp đã hỏi Buffett tại sao ông lại chọn cho vay thay vì góp vốn với chủ sở hữu trong cuộc họp thường niên của Berkshire năm 2010.
“Tôi đủ biết để cho họ vay tiền; tôi không đủ biết để mua vốn chủ sở hữu”, nhà đầu tư cao tuổi trả lời.
“Tôi giống như một doanh nghiệp mà khách hàng của bạn xăm tên của mình trên ngực họ”, ông tiếp tục. “Nhưng việc tìm ra giá trị kinh tế của điều đó thì sẽ không thể chắc chắn được. Tôi thậm chí cũng không chắc là sẽ phải ra ngoài hỏi những người mà không giúp gì được cho mình.”
Buffett đã cho vay vì ông tự tin vào thời điểm đó rằng:

  • Harley-Davidson sẽ không thể phá sản doanh nghiệp.
  • Cho Harley-Davidson vay vốn với lãi suất 15% có vẻ khá hấp dẫn đối với ông.

Đơn giản hoá vấn đề
Buffet cho biết tại cuộc họp: “Berkshire đã kiếm được “món khá hời” bằng cách đưa ra một phán quyết đơn giản rằng Harley-Davidson sẽ vừa không thể nào phá sản, vừa được cho vay tiền.”
“Việc mua cổ phiếu của Harley-Davidson sẽ đặt ra những câu hỏi khó hơn như liệu thị trường xe moto sẽ co lại, hay lợi nhuận của Harley-Davidson sẽ bị giảm sút”, ông nói thêm.
“Các thỏa thuận được nêu ra trong thời kỳ khủng hoảng, như khoản vay cho Harley-Davidson cũng cho thấy chính sách của Berkshire về việc giữ một số vốn trong ngân hàng, và không bao giờ đầu tư vào những cổ phiếu có thể cho bạn lợi nhuận cao.” – Buffet giải thích.
“Chúng tôi cảm thấy đồng tình với những triết lý trên”, ông nói. “Chúng tôi thực sự có thể làm được mọi thứ vào thời điểm mà hầu hết mọi doanh nghiệp đều bị tê liệt, và chúng tôi sẽ tiếp tục chạy theo triết lý đó để kinh doanh.”

Theo Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleĂn theo ‘ông lớn’ giá nhà đất Xuyên Mộc – Hồ Tràm tăng trở lại
Next articleTrong tương lai, liệu chúng ta có bán hàng và marketing bằng robot?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here