Xã hội học

0
94
Khi nghe cụm từ “Xã hội học”, hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến điều gì đó xa vời, khó hiểu và trừu tượng. Nhưng thật ra xã hội học chính là học về xã hội của mình, trong đó có cả chính xã hội mà chúng ta đang sống mỗi ngày. Tại sao mọi người đi làm kiếm tiền mà vẫn phiền muộn? Tại sao bạn bè kết nối nhiều hơn mà lại ít thân thiết đi? Tại sao đôi khi chúng ta cảm thấy lạc lõng trong xã hội? Đó cũng là những câu hỏi mà các triết gia từ xưa đến nay đặt ra và đi tìm câu trả lời, để từ đó làm sáng tỏ vấn đề và gợi ý cho chúng ta cách thức để vượt qua chúng. 5 video nói về 5 tư tưởng của xã hội học, dù từ cách đây hàng thế kỷ nhưng không hề lỗi thời. Chúng sẽ cho bạn nhiều triết thuyết đáng suy ngẫm để nhìn nhận rõ hơn xã hội mà mình đang sống. Và từ đó, lựa chọn cho mình những giá trị để sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

1. Alexis de Tocqueville và chế độ dân chủ

 
Alexis De Tocqueville là một quý tộc người Pháp ở thế kỷ 19. Ông là tác giả của cuốn sách nổi tiếng về hệ thống chính trị của Hoa Kỳ – “Nền dân trị Mỹ”. Video này tóm tắt 5 vấn đề chính được đề cập trong cuốn sách, và điểm lại những mặt mạnh, yếu của chế độ dân chủ theo quan điểm của Alexis de Tocqueville.

2. Max Weber và chủ nghĩa tư bản

 
Chủ nghĩa tư bản đã trở thành một khái niệm quen thuộc đối với hầu hết chúng ta. Không ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng của một số quốc gia tư bản phát triển đối với tình hình thế giới hiện nay. Vậy bạn đã bao giờ tự đặt những câu hỏi như: Chủ nghĩa tư bản từ đâu mà ra? Chủ nghĩa tư bản đang phát triển như thế nào? v.v Hãy cùng tìm câu trả lời trong những lý giải của nhà triết học người Đức Max Weber. 

3. Émile Durkheim và tự sát trong xã hội tư bản

 
Tại sao chủ nghĩa tư bản có thể khiến nhiều người giàu có hơn nhưng không giúp họ hạnh phúc hơn? Tại sao càng ở xã hội tư bản giàu có thì tỉ lệ tự sát lại càng cao? Nhà triết học người Pháp Émile Durkheimsẽ giúp chúng ta trả lời những câu hỏi trên thông qua những phân tích của ông về mặt trái của xã hội tư bản.

4. August Comte và tôn giáo vô thần

 
Khái niệm tôn giáo vốn luôn được gắn liền với niềm tin vào những thế lực thần thánh, siêu nhiên. Thế nhưng, nhà xã hội học người Pháp August Comte đã sáng tạo ra một tôn giáo mới, tôn giáo vô thần. Tuy ông đã thất bại trong việc phổ biến tôn giáo này nhưng tư tưởng của ông vẫn đáng được chúng ta tôn trọng và nghiên cứu.

5. Theodor Adorno và đời sống tinh thần trong xã hội tư bản

 
Nền kinh tế tư bản càng phát triển thì càng có nhiều vấn đề tiềm ẩn trong đời sống tinh thần của người dân. Nhà xã hội học Theodor Adorno đã nhận ra và lo ngại về vấn đề này. Ông chỉ ra 3 yếu tố làm tha hóa đời sống tinh thần của con người trong xã hội tư bản. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua video “Theodor Adorno và đời sống tinh thần trong xã hội tư bản”.

Nguồn: openedu

Previous articleCuộc sống sau khi trúng Jackpot của hai thợ xây
Next articleSÁCH “ON GOVERNMENT – BÀN VỀ CHÍNH QUYỀN”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here