Xe đạp sợi carbon của Lê Diệp Kiều Trang là gì mà có giá bán lên đến 3.999USD/ chiếc?

0
81

Công ty Arevo mà cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang và chồng, ông Sonny Vũ đầu tư vừa cho ra mắt sản phẩm xe đạp làm từ sợi carbon siêu nhẹ, với giá bán lên đến 3.999 USD/chiếc. Vậy sợi carbon là gì mà giá cao như vậy?
Hôm 13/7, trên trang cá nhân của mình, bà Lê Diệp Kiều Trang, cựu CEO Facebook Việt Nam, cho biết Arevo vừa cho ra mắt sản phẩm Superstrata, xe đạp sợi carbon nguyên khối độc nhất vô nhị được sản xuất theo yêu cầu riêng của khách hàng.
Bà Trang cho biết Arevo là công ty duy nhất trên thế giới sở hữu công nghệ sản xuất sản phẩm bằng phương pháp in 3D với nguyên liệu sợi carbon. Sản phẩm mới nhất Superstrata là mẫu xe đạp sợi carbon nguyên khối.

Trên website của Arevo, mẫu xe đạp Superstrata được giới thiệu sở hữu khung xe không dùng vít, nối hay dán mà chỉ duy nhất một khối sợi carbon chuẩn công nghiệp. Khung xe được quảng cáo nhẹ hơn 2 chai nước và tổng trọng lượng chiếc xe dưới 1kg.
Hiện tại 2 phiên bản Superstrata đã được ra mắt bao gồm Superstrata Terra, loại xe nhẹ có thể tùy chỉnh nhiều kiểu ngồi khác nhau và Superstrata Ion, loại xe phong cách đơn giản có thể di chuyển khoảng 90km. Giá trên website của hai phiên bản lần lượt là 2.799 USD/chiếc và 3.999 USD/chiếc.
“Xe đạp sợi carbon đã có từ vài chục năm nay, được biết đến là dòng xe siêu nhẹ, siêu đẹp, nhưng rất tiếc cũng là dòng xe dễ gãy. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề đó, đội ngũ kỹ sư của công ty đã cho ra đời dòng xe đạp sợi carbon nguyên khối siêu nhẹ, siêu bền. Để có một chiếc xe đạp sợi carbon siêu nhẹ, và lại siêu cứng, thật sự là giấc mơ thành hiện thực”, ông Wiener Mondesir, là CTO và sáng lập của Superstrata nhận định.
Sơi carbon là gì mà có gia cao như vậy?
Sợi carbon có thể xem là siêu vật liệu trong ngành chế tạo máy móc. Vật liệu này chủ yếu ứng dụng trong hàng không vũ trụ, xây dựng, dầu khí và đặc biệt sản xuất ôtô hoặc một số ngành đặc thù khác.
Sợi carbon trở thành vật liệu trên những mẫu xe hiệu năng cao nhờ vào đặc tính nhẹ, siêu bền, chịu lực và nhiệt vượt trội. Chi phí sản xuất sợi carbon không nhỏ và trải qua nhiều công đoạn phức tạp.
Sợi carbon thành phẩm cấu thành từ nhiều sợi carbon nhỏ hợp thành. Mỗi sợi có kích thước tính bằng đơn vị micro mét và nhỏ hơn cả một sợi tơ nhện trong tự nhiên. Nhưng dù kích thước nhỏ và nhẹ, sợi carbon có độ cứng gấp hai lần và khả năng chịu tải gấp 5 lần thép.
Khoảng 90% sợi carbon trên thế giới sản xuất bằng quy trình tổng hợp nguyên liệu ban đầu PAN (polyacrylonitrile), một chuỗi phân tử liên kết với nhau bằng nguyên tử carbon.
Có 5 công đoạn chính trong sản xuất sợi carbon:
* Hoà trộn PAN với các thành phần khác và kéo thành sợi, sau đó làm sạch và tiếp tục kéo dài.
* Biến đổi các thành phần hóa học để ổn định liên kết trong sợi carbon.
* Các sợi carbon sau khi ổn định được nung ở nhiệt độ rất cao tạo thành các tinh thể carbon liên kết chặt chẽ. Quá trình này gọi là carbon hóa.
* Xử lý bề mặt bằng cách oxy hóa nhằm tăng thêm tính liên kết của sợi carbon.
* Sợi carbon bện với nhau thành những cuộn lớn. Các máy quay sợi xoắn có nhiệm vụ tạo ra những sợi carbon với kích thước khác nhau. Sau đó, sợi carbon tiếp tục được xử lý trong môi trường chân không, nhiệt độ, áp suất thích hợp để tạo thành dạng vật liệu tổng hợp.
Hiện nay trên thế giới, sợi carbon sản xuất chủ yếu tại Nhật Bản và Mỹ là thị trường tiêu thụ lớn nhất. Trong năm 2015, sợi carbon có một quy mô thị trường $ 2.25 tỷ đồng. Dự báo có thị trường mở rộng đến $ 31 tỷ đô vào năm 2024.

Nhờ những ưu điểm về trọng lượng và độ bền, sợi carbon ngày càng ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Trong đó có chế tạo ôtô, đặc biệt các siêu xe nhờ đặc tính nhẹ, giúp giảm trọng lượng xe, đạt đến những vận tốc lớn hơn.Sợi carbon còn ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ, máy bay thương mại, máy bay không người lái. Hoặc trong việc khoan thăm dò ở những vùng nước sâu nhờ các mũi và ống khoan đặc biệt.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTỷ phú người Indonesia để lại đế chế 46 tỷ USD, con trai ngoài giá thú đòi quyền thừa kế
Next article10 ngộ nhận thường gặp của nhà đầu tư cá nhân trên TTCK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here