Xuân Mai Sài Gòn  – ‘kẻ’ đã hồi sinh dự án bỏ hoang Diamond City của Hoàn Cầu thành Eco Green Sài Gòn là ai?

0
94

Từ một dự án bị bỏ hoang gần 10 năm, khiến ngân hàng ôm hàng nghìn tỷ đồng nợ xấu, dự án Diamond City được hồi sinh bởi Công ty Xuân Mai Sài. Dự án này cũng được đổi thành tên mới là Eco Green Sài Gòn và nhanh chóng được triển khai với 6 block cao tối đa 35 tầng và cung cấp khoảng 4.000 căn hộ ra thị trường. Xuân Mai Sài Gòn là ai, tiềm lực như thế nào mà có thể triển khai dự án nhanh như vậy?
Dự án Eco Green nằm ở mặt tiền Đại lộ Nguyễn Văn Linh giao với đường Tân Thuận Tây, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM. Dự án rộng 14ha với 6block cao 35 tầng, dự kiến hoàn thành năm 2021 và cung cấp ra thị trường 4.000 căn hộ. Trước đây, khu đất này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hoàn Cầu-Hoàn Cầu Group. Công ty TNHH Hoàn Cầu được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án này từ năm 2008.
Năm 2014, Hoàn Cầu Group đem 8 thửa của khu đất này thế chấp cho Sacombank vay 2.400 tỷ đồng. Khoản nợ này, Hoàn Cầu Group vay cho hai công ty con là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang và Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hoà. Hoàn Cầu Group không có khả năng trả nợ, Sacombank bán nợ xấu này lại cho VAMC. Đầu năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai Sài Gòn mua lại đống nợ xấu của Hoàn Cầu Group từ VAMC.
Đến ngày 19/3/2018, UBND TPHCM ký Quyết định 1051/QĐ-UBND chấp thuận việc chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư Tân Thuận Tây từ Công ty TNHH Hoàn Cầu cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai, trừ các khu đất nhà ở liền kề phục vụ mục tiêu tái định cư ở l6 số V-1, V-2, V-3, V-4, V-5, V-7.

Đầu năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Xuân Mai Sài Gòn trở thành chủ đầu tư dự án Khu Dân cư Tân Thuận Tây (Diamond City) tại Quận 7, TP.HCM. Đây là dự án đã được Tập đoàn Hoàn Cầu giới thiệu từ năm 2008 nhưng không được triển khai trong nhiều năm, bản thân dự án được Tập đoàn Hoàn Cầu đem đi thế chấp tài sản rồi trở thành nợ xấu của ngân hàng.
Sau khi về tay Xuân Mai Sài Gòn, dự án có quy mô hơn 14,3ha này được đổi tên thành Eco Green Sài Gòn với thiết kế là một tổ hợp nhà ở cao cấp và khu thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp. Điểm nhấn là tòa tháp cao 69 tầng, cao thứ 2 tại TP.HCM theo chiều cao thiết kế và được quản lý dưới thương hiệu Hyatt.
Từ một dự án bị bỏ hoang gần 10 năm, khiến ngân hàng ôm hàng nghìn tỷ đồng nợ xấu, dự án Eco Green Sài Gòn được hồi sinh với chủ đầu tư mới. Tính đến tháng 8/2020, một số tòa đã hoàn thiện xây dựng, thực hiện công tác kiểm tra an toàn, phòng cháy chữa cháy để đón dân cư vào ở, một số tòa khác đang hoàn thiện và dự kiến bàn giao vào đầu năm sau.
Nhờ vị trí đắc địa ngay cửa ngõ vào Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, các căn hộ tại dự án này đang được môi giới chào giá cao, khoảng 45 triệu đồng/m2. Tốc độ triển khai nhanh cũng cho thấy dự án được hỗ trợ tài chính tốt từ ngân hàng Sacombank và khả năng bán hàng tích cực trong khoảng 2 năm qua.
Công ty Xuân Mai Sài Gòn được thành lập bởi Công ty Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Xuan Mai Corp) và một số cổ đông khác. Trong đó doanh nghiệp xây dựng đến từ Hà Nội góp vốn 20% trong số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng của chủ đầu tư dự án Eco Green Sài Gòn.
Số cổ phần còn lại của Công ty Xuân Mai Sài Gòn do các cá nhân nắm giữ, gồm ông Nguyễn Đức Cử nắm giữ 45% cổ phần, ông Cao Việt Dũng nắm giữ 15% cổ phần, ông Dương Tấn Trước 10% cổ phần, ông Bùi Khắc Sơn 5% cổ phần, ông Nguyễn Đức Tiến 5% cổ phần.

Trong đó, ông Nguyễn Đức Cử, người nắm giữ cổ phần lớn nhất tại Xuân Mai Sài Gòn, hiện đang là Phó chủ tịch Xuan Mai Corp. Ông Cử, thông qua Công ty Khải Hưng hiện cũng là cổ đông lớn nhất của Xuan Mai Corp khi nắm giữ hơn 40% cổ phần.
Trong giới tài chính, ông Nguyễn Đức Cử không phải cái tên xa lạ khi là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, từng giữ vị trí Phó chủ tịch tại ngân hàng Bưu điện Liên Việt và chỉ vừa mới từ nhiệm trong ĐHCĐ hồi đầu năm nay.
Hoạt động tái cấu trúc và hồi sinh Xuan Mai Corp cũng gắn chặt với ông Nguyễn Đức Cử. Năm 2012, khi thị trường bất động sản suy thoái, Xuan Mai Corp rơi vào khủng hoảng và phải hủy niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2013.
Ngay khi có quyết định hủy niêm yết, Tổng công ty Vinaconex đã chuyển nhượng toàn bộ 51% cổ phần của Xuan Mai Corp sang cho Công ty TNHH Khải Hưng. Trong quá trình tái cấu trúc, cổ phần Xuan Mai Corp đã được chuyển giao nhiều lần qua tay các cá nhân, tổ chức, có thời điểm con gái ông Cử là bà Nguyễn Minh Trang nắm tới 55% cổ phần tại Xuan Mai Corp.
Đến năm 2019, sau 5 năm tái cấu trúc, Xuan Mai Corp chính thức quay trở lại sàn chứng khoán bằng việc đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn UpCOM. Sau quá trình tái cơ cấu, hai mảng kinh doanh chính hiện nay của Xuan Mai Corp là thầu xây dựng và bất động sản.
Trước khi gây chú ý tại thị trường bất động sản TP.HCM với dự án Eco Green Sài Gòn, một doanh nghiệp khác của ông Cử là Công ty TNHH Bất động sản và xây dựng Việt Hưng, đã phát triển thành công nhiều dự án khác tại Hà Nội. Trong đó có dự án Eco Green City trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội) với quy mô 20.234 m2 gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChuyện Rich Kid Việt – Kỳ 2. Hiếu Nguyễn – “người thừa kế” tương lai của gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn
Next articleFounder Hoàng Anh Tuấn đã rời ghế CEO Soya Garden – Hệ thống Đậu nành chuẩn hữu cơ được đầu tư bởi Shark Thủy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here