YUVAL NOAH HARARI NÓI VỀ THIỀN VIPASSANA, HIỆN THỰC, KHỔ ĐAU VÀ Ý THỨC

0
189

Yuval Noah Harari là tác giả nổi tiếng với các quyển sách được thế giới quan tâm như “Homo Deus: Lược sử tương lai”và  “Sapiens: Lược sử về loài người”. 

Một điều rất thú vị là ông là người Do Thái, nhà nghiên cứu lịch sử nhưng còn một điều nữa mà ít người biết về ông đó là ông đã hành thiền Vipassana được 18 năm, thiền nguyên thủy của Đức Phật [1]. Ông chia sẻ rằng: “Tôi không nghĩ mình có thể viết bất kỳ quyển sách nào mà không có tính tập trung, tinh thần kỷ luật và sự rõ ràng. Mà tôi đã đạt được nhờ vào thiền định”.

Trong bài giảng được trích đoạn tại buổi diễn thuyết tại “India Today Conclave ngày 09/03/2018” Harari chia sẻ về thiền, cụ thể là phương pháp thiền Vipassana mà ông đã thiền trong 18 năm qua. Những bài học đúc kết quan trọng mà chúng ta có thể học từ video này đó là:

  • Thiền Vipassana là gì? 

  • Những lầm tưởng của rất nhiều người khi nghĩ đến thiền.

  • Lợi ích mà thiền Vipassana mang đến cho cuộc sống của chúng ta. 

  • Bài học nữa mà Harari chia sẻ về “làm sao để mình phân biệt được đâu là thực tế và đâu là hư cấu bởi người khác”. Ông nói cách kiểm tra tốt nhất là đặt câu hỏi “Liệu thực thể này có chịu thiệt hại hay tổn thất gì không?” Ví dụ quốc gia là sự sáng tạo của con người, làm thế nào để biết, chỉ cần hỏi câu: “Quốc gia có chịu đau khổ gì không?”. Nếu bị mất một bức tường quốc gia có bị tổn thương không? Không. Quốc gia không có tâm trí, không có cảm xúc, không có cảm giác.  Những người lính chết trận mới tổn thất, người dân mất nhà, mất người thân trong chiến tranh mới thống khổ,  động vật có thể chịu đau khổ nhưng một quốc gia không chịu đau khổ. Đó là ý tưởng để kiểm tra “sự đau khổ”

Với phong cách chia sẻ gần gũi, thân thiện, Harari đã truyền tải được những điều tưởng chừng rất phức tạp trở nên đơn giản, dễ hiểu từ một người trải nghiệm thật, làm thật, thiền thật. Đây quả là một điều đáng quý. Chúc bạn có những bài học tuyệt vời từ video này. 

CÂU NÓI TÂM ĐẮC 

“Đối với tôi, việc làm ít giáo điều nhất trong cuộc đời mình là hành thiền Vipassana” 

“Nếu tôi không thể quan sát thực tế hơi thở của chính tôi trong 10 giây, làm sao tôi có thể hy vọng quan sát thực tế của hệ thống chính trị toàn cầu hay hệ thống kinh tế toàn cầu”

CHÚ THÍCH:

[1] Thiền Vipassana: Để tìm hiểu thêm bạn có thể tham khảo tại đây: http://www.vn.dhamma.org/thien-vipassana/thien-vipassana-la-gi/

Nguồn: openedu

Previous articleQuản trị bản thân
Next articleTƯ DUY PHẢN BIỆN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here