Zoom hỗ trợ Trung Quốc block tài khoản người dùng

0
69

Zoom đang xây dựng công nghệ có khả năng xác định khi nào người dùng Trung Quốc sử dụng dịch vụ và kiểm duyệt các hoạt động của họ theo yêu cầu của chính phủ.

Vốn đã bị chỉ trích vì các lỗ hổng bảo mật và kiểm soát các đường liên kết dẫn dữ liệu về Trung Quốc, Zoom gần đây lại đưa ra một quyết định gây bão luận khi cấm ba tài khoản người dùng khi họ tưởng niệm vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn.

“Khi một cuộc họp được tổ chức với sự tham gia từ nhiều quốc gia khác nhau, người dự ở các nước đó được yêu cầu phải tuân thủ luật pháp địa phương nơi họ đang có mặt,” Zoom nói trong một tuyên bố được gửi qua email cho các cơ quan báo chí.

Vào thứ năm vừa rồi, Zoom đã thông báo rằng những tài khoản của các nhà hoạt động này đã được mở trở lại. Tuy nhiên, Zoom vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Trung Quốc block các tài khoản người dùng của nước này.

Mặc dù ông lớn công nghệ này đã tránh sử dụng từ “Quảng trường Thiên An Môn” trong bài đăng của mình, Zoom vẫn thừa nhận rằng chính phủ Trung Quốc đã liên hệ với công ty này để cảnh báo về bốn buổi tưởng niệm vụ thảm sát năm 1989 được thực hiện trên Zoom. Trung Quốc yêu cầu các tài khoản của tổ chức và người quản lí các tổ chức này bị cấm trên Zoom. 
Điều đáng kinh ngạc là Zoom chọn kiểm soát siêu dữ liệu lấy từ các cuộc gọi bắt nguồn ở Mĩ và tìm ra những người từ Trung Quốc đại lục tham gia các cuộc gọi. Nếu công ty phát hiện bất kì người Trung Quốc nào tham gia các cuộc gọi trong diện nghi vấn, Zoom sẽ ngưng các cuộc gọi này và đình chỉ hoặc hủy tài khoản của các host (người chủ trì cuộc gọi).
Ba hosts của các buổi tưởng niệm là Lee Cheuk-yan, Wang Dan and Zhou Fengsuo đã lấy lại được tài khoản. “Sự kiện này đánh dấu việc lần đầu tiên nhiều gương mặt nổi tiếng liên hệ trực tiếp tới phong trào đòi dân chủ 1989, đã tụ họp ở cùng một chỗ,” Zhou Fengsuo, chủ tịch của Humanitarian China, người bản thân cũng là một lãnh đạo sinh viên trong các cuộc biểu tình Thiên An Môn, nói với South China Morning Post. Fengsuo, một nhà hoạt động sống ở Mĩ và là chủ tịch nhóm Humanitarian China đã lên tiếng cảnh báo hôm chủ nhật khi anh này phát hiện ra tài khoản trả tiền của mình đã bị đóng băng trước khi được mở lại vào thứ tư tuần này, theo tờ South China Morning Post.
Zoom vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác kiểm soát của chính quyền Trung Quốc
Zoom thừa nhận đã sai lầm khi đóng băng tài khoản người dùng, thông báo rằng “Zoom không cho phép chính phủ Trung Quốc có quyền hạn lên các người dùng không thuộc phạm vi nước này.” Điều này đồng nghĩa Zoom vẫn sẽ hỗ trợ chính phủ Trung Quốc ngăn chặn các những vụ bất đồng quan điểm hay chống đối trong phạm vi nước này.
Trên thực tế, Zoom đang xây dựng công nghệ cho phép công ty loại bỏ hoặc block người dùng dựa trên vị trí địa lí. Công nghệ này sẽ được sử dụng ở Trung Quốc như một bức tường lửa ngăn cản người dân ghé thăm các trang hay dịch vụ online nhất định. Zoom đang tích cực hỗ trợ chính phủ Trung Quốc kiểm soát dân chúng, mặc dù công ty coi rằng đây là một việc làm mang tính tích cực. 
Zoom cho biết: “Điều này sẽ giúp chúng tôi tuân thủ các yêu cầu từ chính quyền địa phương trong việc quyết định tính đúng đắn của các hành vi trên Zoom trong phạm vi của họ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục bảo vệ các cuộc gọi cho thành viên ngoài các địa phương này.”
Đại biểu chính phủ Mĩ Greg Walden (bang Oregon) và Cathy McMorris Rodgers (Bang Washington) đã gửi thư đến CEO Eric Yuan yêu cầu làm sáng tỏ lượng dữ liệu công ty này đã gửi về Trung Quốc. Đại biểu Josh Hawley (bang Missouri) thậm chí còn yêu cầu Yuan chỉ chọn một bên, Mĩ hoặc Trung Quốc. 
Trong bài đăng mới đây, Zoom cho biết: “Chúng tôi không cung cấp bất kì thông tin người dùng hay nội dung buổi họp nào cho chính phủ Trung Quốc. Không một ai có thể tham gia vào một buổi họp nào mà không ai biết.” 
Zoom đã vấp phải làn sóng chỉ trích khi thiết lập các khóa mã hóa ở Trung Quốc nơi công ty đặt các trụ sở nghiên cứu và phát triển. Zoom cho biết việc làm này là một sai lầm lớn của công ty và đã thêm vào mã code để ngăn chặn việc này xảy ra thêm lần nữa. Sau đó, Zoom lại bị chỉ trích tiếp vì chỉ cung cấp mã hóa cho khách hàng đã trả tiền dùng ứng dụng.
Trong các biên bản báo cáo tài chính gửi Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mĩ (SEC), công ty đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng Zoom có thể sẽ bị kiểm duyệt lần nữa vì các liên kết dẫn nguồn Trung Quốc. “Chúng tôi có một hệ thống nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc, vì vậy có thể sẽ bị khảo sát thị trường liên quan tới các đặc điểm bảo mật dữ liệu của Zoom.” 
Những liên kết với Trung Quốc chỉ khiến Zoom gặp thêm nhiều phiền phức dù công ty này đang là một ứng dụng không thể thiếu trong bối cảnh giãn cách xã hội. Các công ty công nghệ đang phải rất cẩn thận khi hợp tác với Trung Quốc. Apple, LinkedIn và Google đều bị chỉ trích vì các nỗ lực xoa dịu chính quyền Trung Quốc. 
                                                                                   Theo Forbes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMột vòng Thế giới tuần qua 08/06-12/06
Next articleTin tưởng vào đánh giá 5 sao tại Shopee – người tiêu dùng đang đặt niềm tin sai chỗ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here